Kích thước giường ngủ chuẩn với từng đối tượng khách hàng

Việc lựa chọn một chiếc giường ngủ gỗ công nghiệp cho gia đình mình đã ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi không gian phòng ngủ được các thành viên dành phần lớn thời gian tại đó. Trong đó, kích thước của chiếc giường ngủ gỗ công nghiệp đóng vai trò vô cùng lớn khi chúng quyết định sự thoải mái cũng như chất lượng giấc ngủ của bạn. 

kích thước giường ngủ

Biết được tầm quan trọng của kích thước giường ngủ, các nhà thiết kế nội thất đã nghiên cứu và cho ra đời những tiêu chuẩn kích thước cơ bản của giường ngủ gỗ công nghiệp để tạo nên sự đa dạng trong việc lựa chọn của khách hàng. Qua  bài viết này, Tân Á sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn kích thước dành cho giường ngủ gỗ công nghiệp hiện nay nhé!

Tầm quan trọng của việc lựa chọn kích thước giường ngủ gỗ công nghiệp

Hiện nay, nhiều người khi đi lựa chọn giường tủ vẫn thường bỏ qua kích thước vì nghĩ điều này không quá quan trọng và chỉ sai tỷ lệ một chút cũng sẽ không có ảnh hưởng gì quá lớn. Tuy nhiên, kích thước của một chiếc giường ngủ gỗ công nghiệp quan trọng hơn bạn nghĩ đấy!

Tạo nên bố cục phòng ngủ cân bằng

Với một chiếc giường ngủ gỗ công nghiệp có kích thước cân đối và phù hợp, bố cục giữa các vật dụng khác có trong phòng sẽ được cân bằng và tạo nên sự cân đối, dễ chịu cho người dùng khi bước vào phòng mà không tạo cảm các ngột ngạt, bức bối. 

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Khi căn phòng được cân bằng bố cục và các vật dụng có trong phòng hài hòa về kích thước, bạn sẽ thấy tính thẩm mỹ của không gian được nâng cao và giữ trọn vẹn. Giữa một căn phòng có kích thước lộn xộn và ngột ngạt cùng một căn phòng mang giường ngủ gỗ công nghiệp tiêu chuẩn thì các gia đình sẽ lựa chọn căn phòng thứ 2 đúng không nào.

Mang lại sự thoải mái cho người sử dụng

Kích thước giường ngủ gỗ công nghiệp phù hợp sẽ tạo được sự thoải mái khi bạn sử dụng giường ngủ mà không bị gò bó, thiếu trên hụt dưới hay sợ bị rớt khỏi giường khi ngủ. Ngoài ra, chúng đảm bảo được diện tích sinh hoạt của bạn khi đi lại mà không bị vướng víu, chật chội gây khó chịu. 

Các kích thước giường ngủ gỗ công nghiệp tiêu chuẩn

Kích thước giường ngủ gỗ công nghiệp của gia đình

Các loại giường ngủ gỗ công nghiệp dành cho các gia đình thường là giường đơn, giường đôi, giường dành cho bé và giường tầng.

Kích thước của giường đơn tiêu chuẩn

Giường đơn thường được sử dụng dành cho những không gian có diện tích phòng nhỏ như phòng của 1 người sử dụng hay phòng của trẻ em. Kích thước cơ bản của giường đơn gỗ công nghiệp thường là 1-1m2 x 1m9

giường gỗ công nghiêp có học kéo

 

Ngoài ra, sẽ có một số loại giường đơn có kích thước lớn hơn một chút để bạn có trải nghiệm thoải mái nhất dù chúng chỉ dành cho 1 người. Kích thước cơ bản của chúng sẽ là 1 – 1m4 x 2m.

Một số gia đình ở các căn hộ chung cư cần tối ưu hóa diện tích phòng ngủ nhỏ dành cho 1 người thường sẽ sử dụng loại giường đơn size nhỏ với kích thước 0.7m x 1m9. Tuy chúng là loại giường đơn gỗ công nghiệp nhỏ nhưng vẫn đảm bảo được tính chất sử dụng như các loại giường đơn khác có trên thị trường. 

Kích thước của giường đôi tiêu chuẩn

Giường đôi gỗ công nghiệp là loại giường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các gia đình hiện đại. So với một chiếc giường đơn thì giường đôi có thiết kế rộng rãi hơn và sử dụng cho ít nhất 2 người nằm. Giường đôi gỗ công nghiệp phù hợp với đối tượng là các cặp vợ chồng

 

Kích thước giường đôi gỗ công nghiệp hiện nay được chia ra khá đa dạng với từng loại như sau: 

 • Giường đôi size nhỏ: 1m2 x 1m9. 
 • Giường đôi thông thường: 1m5 x 1m9. 
 • Giường Queen size: 1m6 x 2m. 
 • Giường King size: 1m8 x 2m. 
 • Giường Super King Size: 2m x 2m2.

Với mỗi loại giường với kích thước khác nhau, bạn cũng cần để ý và lựa chọn đệm cũng như chăn, drab, gối,… phù hợp với kích thước tương ứng. Chiều cao từ mặt đất đến bề mặt đệm phù hợp nhất là 45-65cm sẽ giúp việc di chuyển, sắp xếp dễ dàng với bạn hơn. Ngoài ra, chúng sẽ không gây khó chịu trong quá trình bạn sử dụng.  

Kích thước của giường cũi dành cho bé

Giường cũi là loại giường dành cho các bé sơ sinh với nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau. Trong đó, giường cũi gỗ công nghiệp được phổ biến nhất với kích thước tiêu chuẩn là 0.71m x 1m32. 

Kích thước giường tầng cơ bản

Giường tầng là loại giường được nhiều gia đình sử dụng trong mục đích tối ưu hóa không gian phòng ngủ mà vẫn đảm bảo được chất lượng giấc ngủ cần thiết cho người sử dụng. Đây cũng là loại giường được các bé cực kỳ yêu thích khi mang trên mình nhiều kiểu dáng và thiết kế, mẫu mã đa dạng. 

Kích thước cơ bản của giường tầng thường được lấy từ giường đơn để tạo nên kết cấu nhỏ gọn. Tuy nhiên, sẽ có sự khác nhau giữa 2 chiếc giường của 2 tầng và chiều rộng sẽ dao động từ 75 – 84cm và chiều dài là 1m9. Chiều cao của giường đơn được thay đổi linh hoạt tùy theo đối tượng sử dụng cũng như không gian của phòng nhưng vẫn cần đảm bảo được sự thoải mái cho người nằm dưới khi ngồi dậy cũng như sinh hoạt mà không bị đụng đầu. 

Kích thước giường ngủ gỗ công nghiệp của các cơ sở lưu trú

Khách sạn thường là cơ sở lưu trú được sử dụng nhiều nhất khi đi du lịch, công tác,… Bên cạnh cách bài trí, không gian, điều kiện vệ sinh thì kích thước giường ngủ gỗ công nghiệp cũng là vấn đề mà các cơ sở lưu trú cần quan tâm. Các loại phòng của khách sạn hiện nay thường được gọi theo phân loại kích thước giường ngủ. 

Tùy vào điều kiện không gian, cách bài trí và nhu cầu của khách mà khách sạn bài trí kích thước giường ngủ khác nhau sao cho hợp mắt, tạo cảm giác dễ chịu để nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Kích thước giường ngủ đơn gỗ công nghiệp cho khách sạn (Single bed)

Loại giường ngủ đơn gỗ công nghiệp tiêu chuẩn trong các khách sạn hiện nay có kích thước 1m x 2m. Tuy nhiên, để phù hợp với không gian của phòng, kích thước này có thể biến đổi linh hoạt như 1m2 x 2m,…

Giường đơn được sử dụng phổ biến trong nhiều loại phòng khác nhau như: Twin room, Triple room hoặc giường trong phòng Family gồm 01 giường ngủ lớn và kèm theo 1 giường ngủ nhỏ.

Ngoài ra, để giảm chi phí, nhiều khách sạn còn ghép hai giường đơn để thay thế giường đôi trong các đợt cao điểm du lịch như lễ, Tết,…

Kích thước giường ngủ đôi gỗ công nghiệp trong khách sạn (Double bed)

Kích thước giường ngủ đôi gỗ công nghiệp trong các khách sạn thường dùng là 1m5 x 2m. Đây là kích thước  phù hợp cho hai người nghỉ ngơi mà vẫn đảm bảo được sự thoải mái tối thiểu.

Giường ngủ đôi tiêu chuẩn thường sử dụng trong các loại phòng Double room, Triple room, phòng Family, các phòng này thường là loại Standard (phòng tiêu chuẩn cơ bản nhất của khách sạn). 

Kích thước giường ngủ cỡ lớn trong khách sạn (King size bed)

Là loại giường mà bất cứ khách hàng nào khi sử dụng các dịch vụ lưu trú đều mong muốn được sử dụng khi chúng mang đến sự thoải mái, rộng rãi cho giấc ngủ của mình. 

Kích thước tiêu chuẩn của loại giường này là 1m8 x 2m, được sử dụng nhiều ở các loại phòng Deluxe và Suite cho các khách hàng cao cấp và có yêu cầu chi ly đối với giấc ngủ của mình. 

Kích thước giường ngủ siêu lớn trong khách sạn (Super king size bed)

Nhiều không gian phòng ngủ trong khách sạn thường được sử dụng loại giường ngủ gỗ công nghiệp có kích thước siêu lớn (super king size bed) như loại phòng hoàng gia (Royal room), phòng tổng thống (President room),… 

Kích thước của loại giường ngủ gỗ công nghiệp này thường là 2m x 2m2 để mang đến sự thoải mái, rộng rãi nhất cho thể cho các vị khách VIP đến sử dụng dịch vụ. 

Kích thước giường ngủ trong khách sạn 05 sao (California king bed)

California king bed là loại giường đặc biệt được tạo ra để dành cho những vị khách có chiều cao vượt trội (phần lớn là những khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam). Loại giường này được các khách sạn 5 sao sử dụng nhiều hơn các loại hình lưu trú khác khi đặc thù đón tiếp khách nước ngoài là phổ biến. 

giường ngủ gỗ công nghiệp

Kích thước của loại giường ngủ này thường mà 1m x 3m đảm bảo người dùng có thể duỗi chân thoải mái mà không bị vướng víu, chật chội. 

Kích thước giường phụ trong khách sạn (Extra bed)

Giường phụ là loại giường thường được kê thêm trong các phòng twin hay phòng double để trở thành phòng triple.

Hiện nay, việc kê thêm giường phụ trở nên phổ biến trong các khách sạn nhằm tận dụng không gian trong phòng. Đây là lựa chọn tối ưu để tiết kiệm chi phí cho khách hàng khi đặt phòng trong các khách sạn, đặc biệt trong mùa cao điểm du lịch.

Kích thước giường phụ được kê thêm thường là 1m2 x 1m9 hoặc 1m2 x 2m. Vì giường này thường dành cho trẻ em nên chiều dài có thể ngắn hơn giường Single bed khoảng 10cm và được gắn thêm bánh xe để dễ dàng di chuyển thay đổi vị trí phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Kích thước giường ngủ đôi lớn gỗ công nghiệp trong khách sạn (Queen size bed)

Đây là loại giường ngủ gỗ công nghiệp có kích thước lớn hơn loại giường đôi tiêu chuẩn một phần được dùng trong các phòng standard có không gian rộng rãi một chút hay phòng Superior. 

Kích thước tiêu chuẩn của loại giường này thường là 1m6 x 2m đảm bảo cho bạn một giấc ngủ ngon và thoải mái nhất có thể dù giá thành của loại phòng không quá cao. 

Kích thước giường ngủ gỗ công nghiệp dựa trên phong thủy phòng ngủ

Giường ngủ được xem như là vật dụng chính yếu trong không gian phòng ngủ nên chúng đóng vai trò khá quan trọng trong việc hỗ trợ gia chủ về mặt phong thủy. Việc sử dụng một chiếc giường ngủ có kích thước phù hợp ngoài việc hỗ trợ về mặt sức khỏe cũng như giấc ngủ của bạn, chúng còn mang đến một số những thuận lợi nhất định cho tài vận, cuộc sống và cơ hội tuyệt vời dành cho gia chủ. 

Vậy, một kích thước giường ngủ hiện đại gỗ công nghiệp như thế nào là đúng phong thủy? Dựa vào đâu để biết chúng có hợp phong thủy hay không? 

Thước lỗ ban và việc đo đạc kích thước giường ngủ gỗ công nghiệp

Thước lỗ ban tưởng chừng như nghe khá xa lạ nhưng lại là vật dụng cần thiết và được sử dụng thường xuyên trong việc đo đạc kích thước đồ nội – ngoại thất khi thiết kế và xây dựng nhà cửa. 

Trên một cây thước lỗ ban thường được chia rõ ràng các khoảng kích thước tốt – xấu dựa trên phong thủy giúp bạn dễ dàng sở hữu một bộ giường ngủ có kích thước chuẩn nhất mà không cần phải là chuyên gia về phong thủy nhà cửa. 

Cách xác định kích thước giường ngủ gỗ công nghiệp chuẩn phong thủy

Để tiến hành đo đạc kích thước giường ngủ gỗ công nghiệp, bạn cần chú ý đến kích thước phủ bì của giường ngủ theo từng phần chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Với các loại giường hình tròn thì bạn đo theo đường kính của giường ngủ để có kích thước chuẩn xác nhất. 

Thước lỗ ban hiện nay được sử dụng 3 loại phổ biến nhất khi phân chia theo chiều dài của thước: thức 52cm, thước 42.9cm và thước 38.8cm. Để sử dụng thước cũng khá đơn giản thôi, bạn chỉ cần đo các kích thước của giường và cung màu đỏ của thước khi đo đạc và xác định kích thước của giường ngủ gỗ công nghiệp. 

Các loại thước lỗ ban hiện nay chỉ được áp dụng  khi đo đạc giường ngủ chất liệu gỗ và phổ biến nhất vẫn là loại thức 42.9cm. Cách đo phổ biến nhất là đo chiều rộng,  chiều cao từ mặt đất đến bề mặt dát giường. 

Khi lựa chọn kích thước của giường ngủ gỗ công nghiệp phù hợp, các gia đình cũng cần để ý đến hướng đặt cũng như vị trí sử dụng của giường sao cho phù hợp tài mệnh của mình nhất. 

Các kích thước theo ý nghĩa của phong thủy: 

 • Tài: Từ 1cm – đến 5cm, Từ 42,9cm đến 48,3cm.
 • Nghĩa: Từ 16cm – đến 21,5cm.
 • Quan: Từ 21,5cm đến 26,8cm.
 • Bản: từ 37,5cm đến đến 42,9cm.

Các vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn kích thước cho giường ngủ gỗ công nghiệp

Để có được một chiếc giường ngủ gỗ công nghiệp với kích thước hợp lý, bạn cần chú ý những vấn đề sau đây: 

 • Kích thước giường ngủ gỗ công nghiệp phải phù hợp với chiều rộng căn phòng. Đây là tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn giường ngủ. Thông thường, kích thước giường ngủ chỉ nên chiếm ⅓ diện tích của phòng. Một số trường hợp khác, tỉ lệ này có thể thay đổi chẳng hạn như phòng ngủ bao gồm nơi làm việc, phòng học thì kích thước giường chỉ nên chiếm ¼ diện tích của căn phòng.
 • Việc chọn kích thước giường nên dựa vào số người sử dụng. Phòng dành cho một người nếu rộng rãi vẫn có thể đặt giường đôi nhưng nếu hai người thì không thể chen chúc nhau trên một chiếc giường đơn được vì sẽ không còn sử thoải mái cần thiết cho giấc ngủ của cả hai người. 
 • Khi đặt mua giường ngủ gỗ công nghiệp cho trẻ nhỏ, bạn nên tính đến sự phát triển của trẻ để xác định được thời gian sử dụng. Trẻ con mau lớn nên có thể mua giường rộng hơn để sử dụng lâu dài, không nhất thiết phải mua giường có kích thước vừa khớp với độ tuổi của con.
 • Chất liệu của giường ngủ cũng là một tiêu chí cần được lưu ý. Mỗi chất liệu khác nhau sẽ có đặc điểm khác nhau. Giường làm từ gỗ thiên nhiên có độ bền cao, hương thơm tự nhiên, an toàn và tốt cho giấc ngủ nhưng giá thành thường khá đắt.  Giường làm từ gỗ công nghiệp hoặc các vật liệu nhân tạo sẽ có giá thành rẻ hơn, với công nghệ tiên tiến hiện nay, chúng đều được trải qua quy trình xử lý chặt chẽ nên bạn có thể yên t về chất lượng và độ an toàn của loại chất liệu này.

Ngoài những vấn đề trên, bạn cần hỏi rõ nhân viên tại các cơ sở cung cấp giường ngủ gỗ tự nhiên về các kích thước phù hợp với không gian của mình bằng cách cung cấp đầy đủ về thông số diện tích khu vực dự định đặt để, chiều cao từ mặt đất đến trần nhà và mong muốn về chiều cao của chiếc giường đối với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. 

Bảng tóm tắt kích thước giường tiêu chuẩn

Để bạn có thể hiểu rõ và phân biệt được giữa các kích thước của giường ngủ gỗ công nghiệp dành cho gia đình và giường ngủ gỗ công nghiệp dành cho các cơ sở lưu trú, bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây nhé!

LOẠI GIƯỜNG NGỦ ĐỐI TƯỢNG
GIA ĐÌNH CƠ SỞ LƯU TRÚ
Giường cũi trẻ em 0.7m x 1m32
Giường đơn nhỏ

(Small Single Bed)

0.7m x 1m9
Giường đơn

(Single Bed)

1m4 x 2m

1m x 2m

1m x 2m

1m2 x 2m

Giường đôi nhỏ

(Small Double Bed)

1m2 x 1m9
Giường đôi

(Double Bed)

1m5 x 1m9 1m5 x 2m
Giường ngủ lớn

(Queen Size Bed)

1m6 x 2m
Giường ngủ cỡ lớn

(King Size Bed)

1m8 x 2m
Giường ngủ siêu lớn

(Super King Size Bed)

2m x 2m2
California King Bed 1m x 3m
Giường phụ

(Extra Bed)

1m2 x 1m9

1m2 x 2m

Giường tầng 0.76m/0.84m x 1m9

Bảng kích thước chỉ mang tính chất tham khảo

Mong rằng những chia sẻ trên của Tân Á về các loại kích thước của giường ngủ gỗ công nghiệp sẽ giúp bạn có một sự nhìn nhận nhất định về việc lựa chọn giường ngủ cho gia đình mình. 

Trả lời

Hệ Thống 5 Showroom Tân Á

SHOWROOM TP.HCM

1060 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP.HCM

(Gần ngã tư Quang Trung và Phan Huy Ích 300m, hướng lên Mercedes.)

mũi tênXem Chỉ Đường

SHOWROOM BÌNH DƯƠNG

544 Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

(Tại ngã ba lớn, đối diện công viên Thanh Lễ, gần đại học Bình Dương.)

mũi tênXem Chỉ Đường

SHOWROOM CẦN THƠ

184 Đường 3 Tháng 2, Phường Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

(Cửa hàng cách ngã tư 3/2 và Nguyễn Văn Linh 80m, hướng cái Răng.)

mũi tênXem Chỉ Đường

SHOWROOM BÌNH PHƯỚC

629 QL14, Phường Tân Bình, Thành Phố Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

(Gần chợ Đồng Xoài và vòng xoay Đồng Xoài.)

mũi tênXem Chỉ Đường

SHOWROOM ĐỒNG NAI

275 Đồng Khởi, Phường Tân Hiệp, Thành Phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

(Đối Diện UBND Phường Tân Hiệp.)

mũi tênXem Chỉ Đường