Bố trí sofa phòng khách như thế nào cho hợp lý, tài lộc?

Cách bố trí sofa trong phòng khách hợp phong thủy và khoa học

Bạn chưa biết cách bố trí ghế sofa trong phòng khách? Nếu vậy, hãy tham khảo ngay những cách bố trí ghế sofa theo khoa học và phong thủy để mang tới nhiều điều may mắn hơn.

Tại sao cần bố trí ghế sofa theo phong thủy?

Bố trí đồ nội thất phòng khách theo phong thủy giúp mang lại nhiều may mắn cho gia đình và tạo ra một không gian sống thoải mái, tốt cho sức khỏe. Nội thất phòng khách là nơi đón nhận nguồn sinh khí tích cực, do đó việc bố trí nội thất phòng khách và các món đồ như ghế sofa theo phong thủy là rất quan trọng.

Đặc biệt, bộ bàn ghế sofa phòng khách là món đồ nội thất chính trong căn phòng. Việc lựa chọn được mẫu ghế sofa đẹp sẽ giúp bạn có trải nghiệm thú vị trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, phòng khách cũng là nơi tiếp đón những vị khách đến với gia đình, bởi vậy, cần có cách bố trí ghế sofa phù hợp thì mới mang tới tổng thể giá trị thẩm mỹ cao, ấn tượng hơn.

Cách bộ trí ghế sofa phòng khách khoa học

Bố trí sofa theo hình khép kín

Cách bố trí sofa theo hình khép kín hay còn gọi là kiểu quy tụ. Đây là một trong những phong cách được các chuyên gia thiết kế sử dụng cho những gia đình yêu thích sự đầm ấm. Ý nghĩa của phong cách này là sự gắn kết, gần gũi cho các thành viên.

bố trí sofa phòng khách khép kín

Ứng dụng cách bố trí sofa theo hình khép kín.

 • Loại ghế sofa: đa dạng từ sofa chữ I, chữ L, sofa cong, sofa đơn, đôn ghế,…
 • Cách bố trí: để tạo được cách bố trí này là thêm các đồ nội thất riêng lẻ hoặc các ghế đơn sofa theo đường nối vòng. Có thể là dạng chữ U khép kín.
 • Không gian: Thích hợp cho các không gian phòng khách lớn có chứa nhiều nội thất.
 • Đánh giá: đây là một kiểu sắp xếp chỗ ngồi thoải mái nhất và tạo điều kiện trò chuyện với nhiều chỗ ngồi.  Cũng dễ dàng hơn với các gia đình có con nhỏ.
 • Phong thủy: tốt. Tạo sự hài hòa và cân bằng cho khu vực

Cách bố trí sofa theo kiểu đối diện

Với kiểu bố trí sofa đối diện hay song song thích hợp cho những ngôi nhà có diện tích vừa và nhỏ. Không tốn nhiều diện tích. Đặt sofa kiểu này phù hợp cho cả mùa hè nóng bức.

Đây cũng là một kiểu sắp xếp phổ biến và đơn giản mà nhiều người chọn lựa.

bố trí sofa phòng khách kiểu đối diện

 • Loại ghế sofa: băng kết hợp 2 ghế đơn, 2 băng đơn
 • Cách bố trí: Ghế sofa băng đặt đối diện với ghế sofa đơn hoặc băng dài là sự sắp xếp song song. Nơi ghép nối những chiếc ghế là chiếc bàn trà chính. Có thể thêm bàn trà phụ để tăng sự đối xứng và tính thẩm mỹ.
 • Đánh giá: Có tính thẩm mỹ cao, ngăn nắp cân đối, hài hòa. Thích hợp cho các không gian có cấu trúc đối xứng. Sức chứa thường từ 5 người trở lên. Khuyến khiachs sự tương tác trực tiếp nên thích hợp cho những ngôi nhà sang trọng.
 • Phong thủy: bạn có thể sử dụng thảm để tăng tính kết nối cho kiểu đặt sofa này.

Cách bố trí sofa giáp tường

Bố trí sofa giáp tường thông dụng ở nhiều gia đình Việt đặc biệt ở khu chung cư, nhà ống. Nó tạo nên cảm giác vững chắc gọn gàng. Cách bố trí cũng đơn giản ứng dụng dễ dàng với nhiều loại sofa.

Bố trí sofa sát tường

 • Loại ghế sofa: Sofa băng, sofa chữ L, sofa kết hợp,…
 • Cách bố trí: đặt vị trí lưng ghế sofa có chiều dài lớn nhất ở vị trí tường mà bạn muốn để.  Với bộ ghế có 2 ghế rời trở lên bạn có thể đặt vuông góc tạo thành hình chữ L với ghế còn lại. Sofa đơn thì có thể để tùy ý sao cho thấy thuận tiện nhất.
 • Đánh giá: lý tưởng cho những không gian phòng khách nhỏ, góc phòng nhỏ. Nó giúp tiết kiệm và không chiếm diện tích của cả căn phòng. Cũng đủ thân độ thân thiện với một vài cuộc trò chuyện thân mật.
 • Phong thủy:  có thể tùy chọn đặt thêm các vật phong cảnh nếu có quá nhiều chỗ trống.

Ứng dụng cách bố trí sofa sát tường.

Cách bố trí sofa kiểu chữ U

Cách bố trí sofa chữ U hiện cũng khá phổ biến tại các phòng khách gia đình bởi có thể bố trí với tất cả các loại sofa kiểu lớn theo phong cách này.

 • Loại ghế sofa: Sofa băng + 2 – 3 đôn ghế, sofa chữ L + đôn lớn, sofa chữ U,
 • Cách bố trí: đặt vị trí lưng ghế sofa có chiều dài lớn nhất ở vị trí trung tâm khung chữ U mà bạn muốn để.  Sau đó đặt vuông góc tạo 2 ghế có chiều ngắn hơn còn lại hành hình chữ U.
 • Đánh giá: cách bố trí sofa chữ U có thể yêu cầu nhiều loại đồ nội thất riêng lẻ. Được tạo ra bởi 2 chiếc ghế song song như mong muốn. Thu hút các khu vực giải trí phía lòng chữ U không chính thức như dạng bố trí khép kín. Nhưng có thể kết hợp với một vài món nội thất khác tạo nên không gian chơi cho trẻ. Thông thường cách bố trí này phổ biến cho các phòng khách sofa lớn không có nhiều điểm tựa tường.
 • Phong thủy: Chưa có đánh giá về phong thủy xấu trong cách bố trí này.

bố trí ghế sofa phòng khách góc L

Cách bố trí sofa hình chữ U có rất nhiều biến thể vì có nhiều các sản phẩm thành phần. Ngoài kết hợp với dạng đôn ghế, ghế đơn, băng ghế, ghế chữ L,… thì chúng có thể kết hợp thêm với các sản phẩm khác.

Cách bố trí sofa kiểu chữ L

 • Kiểu 1: Với trực tiếp ghế sofa chữ L

Ghế sofa chữ L tương đối phổ biến ở phòng khách hiện đại ngày nay, nó có thể được sắp xếp theo nhiều kiểu từ độc lập đến kết hợp với ghế đơn và đôn ghế. Tạo nên không gian lý tưởng cho các phòng khách từ vừa đến lớn một cách gọn gàng và vô cùng dễ dàng.

Đây là lựa chọn hoàn hảo cho phong cách hiện đại cộng với cánh tay làm cho nó tươi mới. Hiện đại, thanh lịch và có thể bổ sung cho bất kỳ bàn phụ hoặc bàn cafe nào.

 • Kiểu 2: Tạo góc chữ L với băng dài và 2 ghế đơn

Sự kết hợp giữa ghế sofa băng và hai ghế đơn được sử dụng để tạo thành góc bố trí sofa.  Với cách bố trí sofa này thì ghế sofa lớn và ghế đơn được đặt ở các góc bên phải, có thể tăng cường bàn cafe, chậu cây cảnh. Ở giữa ghế bành, bạn có thể đặt bàn trà để tăng tính thẩm mỹ.

bố trí ghế sofa phòng khách chuẩn

 • Kiểu bố trí sofa hình chữ L cổ điển

Cách bố trí Sofa & Ghế đơn sẽ tạo hình chữ L dễ dàng. Cách bố trí này tạo ra một sự sắp xếp ngồi thoải mái. Cách bố trí được hình thành bằng cách đặt ghế sofa băng lớn và một ghế đơn ở góc phải. Có thể tăng cường bàn trà, tủ đựng đồ nhỏ ở bên cạnh. Điều này cải thiện tính thẩm mỹ và sự tiện lợi của cách sắp xếp này.

Ngoài 5 cách bố trí sofa cơ bản trên chúng ta có thể tùy biến theo nhiều cách bố trí khác theo thực tế phòng và bộ sofa mà bạn lựa chọn. Tiếp sau đây sẽ là một vài nguyên tắc bố trí sofa phong khách theo phong thủy mà bạn nên biết.

Nguyên tắc bố trí sofa phòng khách theo phong thủy

Có không ít các bài viết liên quan về các thói quen đặt sofa hay bố trí sofa theo phong thủy. Tuy nhiên, việc bố trí theo chưa chắc đã đúng đôi khi còn phạm phong thủy và mất tính thẩm mỹ. Sau đây sẽ là một số nguyên tắc bạn có thể sắp xếp ghế sofa theo phong thủy. 

Chọn hướng chính trong cách bố trí sofa phòng khách

Hướng là một trong những điều cốt lõi mang ý nghĩa phong thủy lớn trong nhà ở. Theo các chuyên gia phong thủy thì việc cải thiện hướng bố trí sofa có ý nghĩa lớn như hướng nhà. Hầu hết nếu chọn sắp xếp sofa theo hướng nhà thì chúng ta có thể tối ưu phong thủy. 

Các hướng Đông, Nam, Chính Nam, đều có thể được xoay chuyển dễ dàng bởi 5 cách bố trí sofa phía trên. 

Nên quý gia chủ có thể cân nhắc về chọn lựa các hướng tốt theo bản mệnh của mình để cải thiện phong thủy. 

Lưu ý: Phong thủy hướng chỉ giúp cải thiện tính thẩm mỹ và phong thủy hợp lý hơn cho căn nhà. Vậy nên không phải áp dụng một cách cứng nhắc về hướng bản mệnh của gia chủ là đúng. Nó còn tùy vào vị thế mà bố trí cho phù hợp. 

nguyên tắc bố trí ghế sofa phòng khách

Kiêng sắp xếp sofa hướng trực tiếp vào bàn thờ

Các gia đình có phòng khách với diện tích nhỏ khá khó để bạn có thể bố trí sofa. Việc tốt nhất là bạn nên chọn các loại ghế như ghế sofa góc L, ghế sofa băng để tiết kiệm diện tích trước. 2 Loại ghế này cũng dễ dàng điều chỉnh hướng và tránh hướng phạm phong thủy cho nhà nhỏ hơn là loại lớn. 

Các bàn thờ ông địa có thể đặt ở vị trí góc bên. Hoặc bạn có thể tìm hiểu chuyên sâu về bố trí bàn thờ trong phòng khách để xác định được vị trí chính xác hơn. 

Kiêng bố trí sofa phòng khách đối diện với cửa chính có đúng không?

Thực tế thì khá nhiều người đang hiểu sai về việc kiêng bố trí sofa phòng khách đối diện với cửa chính. Ở đây, nói chính xác nhất là hướng đối diện với cửa chính. 

Hãy thử tưởng tượng, ghế sofa có phần mặt hướng trực tiếp ra ngoài đường, ngoài cổng sẽ khiến cho người ngồi bị khó chịu. Cảm tượng chốc chốc đều bị nhìn sẽ không thoải mái và bất an hơn. Có thể hiểu đơn giản kiêng kỵ này là cách bố trí sofa và cửa chính đối nhau tạo thành một đường thẳng đều không tốt. Nhiều chuyên gia phong thủy nói rằng điều này có thể dẫn đến những điều xấu về sức khỏe cho gia đình, tài khí phát tán. 

Nếu phương vị đó tốt cho sofa, bạn có thể đặt lệch sofa một chút hoặc sử dụng các vách ngăn, rèm che. 

Một vài kiêng kỵ về vị trí đặt khác bạn có thể lưu ý nhưng không cần phải cứng nhắc vì nó chưa hoàn toàn được các chuyên gia phong thủy chứng minh mà chỉ là lời truyền miệng như:

 • Sofa dưới xà ngang (sử dụng la phong để chắn và tăng tính thẩm mỹ)
 • Sofa đặt gần cửa sổ (chủ yếu là do nhanh hỏng sofa)
 • Không kê sofa dưới đèn chùm hoặc quạt trần (cảm xúc người dùng)
 • Gương sau ghế sofa (gương trong phong thủy chỉ tăng gấp đôi năng lượng, nó đang bị hiểu sai về phong thủy khá nhiều. Nhưng nếu bất an thì bạn nên tránh để gương)
 • Không để khoảng trống phía sau sofa (điều này không cần thiết nếu bạn bố trí sofa với dạng chữ U hoặc kết vòng)

Với 5 cách bố trí sofa cơ bản và hướng dẫn nguyên tắc bố trí sofa phòng khách theo phong thủy thì bạn sẽ ứng dụng được cho không gian của mình. Nội thất Tân Á kính chúc quý khách hàng có một không gian phòng khách với cách bố trí sofa hợp phong thủy.  Đừng quên liên hệ với nội thất Tân Á để được hỗ trợ tư vấn mua bộ sofa đẹp nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *