cách đặt và kê bàn ăn theo phong thủy trong nhà của bạn

Cách đặt và bố trí bàn ăn theo phong thủy

Sắp xếp nội thất theo phong thủy được rất nhiều gia đình chú trọng và dần trở thành một trong những phần quan trọng khi quyết định mua sắm nội thất cho không gian sống của mình. Trong đó, phong thủy bàn ăn cũng được quan tâm hơn cả, vì ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, vượng khí của chủ nhà.

Để giúp bạn đọc có được cái nhìn tổng quan hơn về cách chọn và bố trí bàn ăn gia đình hợp phong thủy. Cùng nội thất Tân Á điểm qua những chia sẻ bên dưới nhé!

Vì sao phong thủy bàn ăn trong nhà lại quan trọng? 

Phong thủy bàn ăn từ lâu đã là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong chính cuộc sống gia đình hiện đại. Hơn nữa, phòng ăn chính là khu vực để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau chia sẻ hạnh phúc, sự ấm áp sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, căng thẳng.

Ngoài ra, khi bạn bố trí phòng ăn cũng như lựa chọn được kiểu dáng, màu sắc hay kích thước bàn ăn hợp phong thủy thì sức khỏe, tài vận của các thành viên trong gia đình cũng trở nên tốt hơn.

Trong không gian phòng ăn thì bàn ăn chính là vật trung tâm giữ cân bằng và có liên hệ trực tiếp đến năng lượng vận hành trong nhà theo phong thủy nên cần có sự lựa chọn và đảm bảo chuẩn xác nhất.

trang trí bàn ăn hợp phong thủy

Kích thước bàn ăn theo phong thủy

Kích thước là một tính chất ảnh hưởng rất nhiều trong thuật phong thủy, mang đến sự thoải mái cho người dùng cũng như sự ấm áp, tiện nghi hơn. Tùy theo từng kiểu dáng cũng như số lượng chỗ ngồi sẽ có kích thước khác nhau. Cụ thể là:

 • Bàn ăn hình tròn: 
  • Từ 4 người dùng: Đường kính từ 85-100cm
  • Từ 4-6 người dùng: Đường kính từ 100-130cm
  • Từ 6-8 người dùng: Đường kính từ 130-170cm
 • Bàn ăn hình Oval: 
  • Từ 4 người dùng: Chiều rộng 85cm – Chiều dài 135cm
  • Từ 4-6 người dùng: Chiều rộng 85cm – Chiều dài 170cm
  • Từ 6-8 người dùng: Chiều rộng 85cm – Chiều dài 200cm
 • Bàn ăn hình chữ nhật: 
  • Từ 4 người dùng: Chiều rộng 85cm – Chiều dài 120cm
  • Từ 4-6 người dùng: Chiều rộng 85cm – Chiều dài 145cm
  • Từ 6-8 người dùng: Chiều rộng 85cm – Chiều dài 90cm
 • Bàn ăn hình vuông: Kích thước phổ biến từ 85cm đến 105cm

Ngoài ra, để đảm bảo được một chiếc bàn ăn có kích thước đúng phong thủy, hiện nay người ta sẽ sử dụng thước lỗ ban

Để tìm kiếm thước lỗ ban thì hiện nay trên thị trường có 03 loại sử dụng cho các nhu cầu đo đạc khác nhau gồm:

 • Thước lỗ ban 52.2cm: Dành để đo kích thước thông thủy như cửa ra vào, cửa sổ, chiều cao trần và chiều dài, chiều rộng của nhà cửa,…
 • Thước lỗ ban 42.9cm: Dành để đo các vật dụng nội thất chi tiết như giường ngủ, tủ quần áo, bàn ăn, kệ bếp,…
 • Thước lỗ ban 38.8cm: Dành để đo các kiến trúc xây dựng âm trạch như mồ mả, bàn thờ,…

Loại thước lỗ ban phù hợp để bạn đo kích thước phong thủy bàn ăn sẽ là 42.9cm vì chúng sẽ phù hợp về số lượng, cân đối về tỷ lệ so với người dùng. Từ đó mà bạn có thể chọn ra được kích thước nằm trong tỷ lệ vàng dành cho thông số bàn ăn theo phong thủy.

phong thủy bàn ăn

Màu sắc bàn ăn theo phong thủy 

Màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến với tinh thần và tâm trạng của người sử dụng. Ngoài ra, việc lựa màu sắc còn dựa trên mệnh của người chủ gia đình nhằm đảm bảo Ngũ hành tương sinh tương khắc. Bạn có thể tham khảo một số những màu bàn ăn chung cư dựa trên bản mệnh sau đây:

Với những gia chủ mệnh kim

Sử dụng bàn ăn màu trắng sẽ vô cùng phù hợp vì gia chủ mệnh kim nên sử dụng tone màu càng sáng càng tốt. Màu trắng được xem là màu tượng trưng của mệnh Kim.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng màu vàng vì đây là màu của Thổ, Thổ sinh Kim nên bạn có thể kết hợp cả hai tạo nên những màu sắc sinh tính vượng tốt.

Bạn nên tránh sử dụng các màu như hồng, đỏ, tím vì đây là tương khắc, dễ mang đến điều xui rủi cho mình.

Với những gia chủ mệnh thủy

Sử dụng màu đen, trắng vì màu đen tượng trưng cho hành thủy. Màu trắng tượng trưng cho Kim, Kim sinh Thủy nên tốt cho gia chủ mang mệnh Thủy.

Bạn nên tránh sử dụng màu vàng, vàng đất vì Thổ khắc Thủy nên bạn cần tránh dùng những màu sắc đặc trưng của mệnh Thổ.

Với những gia chủ mệnh mộc

Nên sử dụng màu xanh. xanh đen và đen vì đây là màu của mệnh Mộc. Bạn có thể sử dụng màu xanh kết hợp cùng các tone màu sẫm, màu đen để tạo thêm vận khí tốt cho mình vì Thủy sinh Mộc.

Bạn nên tránh sử dụng các màu trắng, sắc màu ánh kim vì Kim khắc Mộc.

Với những gia chủ mệnh hỏa

Nên sử dụng các màu hồng, đỏ, tím và xanh vì đây là màu tốt cho gia chủ mệnh hỏa.

Bạn nên tránh sử dụng màu đen và xanh biển sẫm vì Thủy khắc Hỏa.

Với những gia chủ mệnh thổ 

Bạn nên sử dụng đỏ, hồng, vàng và vàng đất. Màu đỏ và hồng là màu của người mệnh Hỏa và rất tốt cho Thổ vì Hỏa sinh Thổ. Vàng và vàng đất là màu của mệnh Thổ nên càng tốt hơn.

Bạn nên tránh sử dụng màu xanh vì Mộc khắc Thổ.

kích thước bàn ăn theo phong thủy

Chất liệu bàn ăn theo phong thủy 

Phong thủy là sự hòa hợp năm yếu tố trong không gian sống và chất liệu của bàn ăn cũng cần được hiểu rõ hơn về chất liệu phù hợp nhất.

 • Bàn ăn bằng gỗ: Chúng thiên nhiều hơn về tính Mộc và đáp ứng tốt được tính thẩm mỹ cả về tâm linh (có cùng ý nghĩa với đầu giường gỗ trong phòng ngủ). Với một bàn ăn gỗ chất lượng cao sẽ được đánh giá tốt hơn các loại bàn kim loại.
 • Bàn ăn mặt kính: Có kiểu dáng đẹp, sáng nhưng chúng không có lợi xét theo phong thủy vì chúng tạo sự căng thẳng, mang đến sự tiêu cực giữa các thành viên.
 • Bàn ăn mặt đá: Hiện nay có 2 loại đá được sử dụng là đá nhân tạo và đá tự nhiên. Chúng có tác dụng mang đến tính thẩm mỹ và còn được đánh giá cao trong phong thủy khi có thể thu hút năng lượng từ thiên nhiên tác động lên luồng khí lưu thông trong nhà.

đặt bàn ăn theo phong thủy

Kiểu dáng bàn ăn theo phong thủy 

Bàn ăn ngày nay được sản xuất và bán trên thị trường với rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Chọn kiểu dáng bàn ăn dựa vào kết cấu nhà bếp, sở thích của chủ nhà. Ngoài ra, yếu tố phong thủy cũng nên được chú trọng. Mỗi loại kiểu dáng bàn ăn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khác nhau

Bàn ăn chữ nhật/vuông:

Đây là mẫu bàn ăn mặt đá được sử dụng phổ biến trong phòng ăn của các gia đình. Mẫu bàn ăn hình chữ nhật/vuông rất phù hợp để bố trí ở những không gian nhỏ. Thiết kế giúp tiết kiệm tối đa diện tích. Mang đến vẻ đẹp thanh lịch, vô cùng hiện đại và sang trọng.

Tuy nhiên, theo như tư vấn của các chuyên gia phong thủy. Bàn ăn quá nhiều góc cạnh sẽ sinh ra nguồn năng lượng không tốt. Tác động xấu đến vận khí của chủ nhà.

Do đó, để tránh việc bị phạm phong thủy, khi chọn mua những mẫu bàn ăn chữ nhật hoặc vuông. Chủ nhà cần đảm bảo các cạnh bàn đã được mài nhẵn và bo tròn để giảm tối đa sự sắc nhọn của cạnh bàn.

Mẫu bàn ăn tròn:

Bàn ăn tròn là mẫu bàn ăn truyền thống. Phù hợp với nhiều không gian sống. Với thiết kế kiểu bo tròn, mẫu bàn ăn giúp cho các thành viên trong gia đình có được khoảng cách ngồi như nhau. Giúp dễ dàng trò chuyện tâm sự và gắp thức ăn.

Ngoài ra, với thiết kế bàn ăn mặt tròn giúp hạn chế sự phát sinh những nguồn năng lượng xấu trong nhà.

Bàn ăn hình oval:

Đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa mẫu bàn ăn tròn và bàn ăn chữ nhật. Bàn ăn oval với thiết kế mặt bàn theo hình dáng ovan mới mẻ độc đáo. Phát huy được ưu điểm bàn ăn tròn và hạn chế nhược điểm bàn ăn chữ nhật.

Đây là mẫu sản phẩm hợp lý để chọn và bố trí bàn ăn hợp phong thủy.

phong thủy bàn ăn trong nhà

Cách đặt bàn ăn theo phong thủy

Khi bạn lựa chọn bàn ăn đúng phong thủy, bạn cũng cần nghĩ xem mình sẽ đặt ở đâu trong không gian sống. Trong những khu vực đặt để, bạn nên tìm những khu vực có đủ ánh sáng và tạo điểm nhấn tốt cho toàn bộ khu vực phòng bếp.

Ngoài ra, khi bạn đặt ở khu vực trọng tâm chú ý sẽ tạo nên sự vững chãi bền chắc, giúp gia chủ có nền tảng vững vàng về kinh tế, sức khỏe, sự nghiệp và ổn định trong cuộc sống.

Khu vực đặt để

 • Đặt bàn ăn sát tường: Không gian sẽ mở và có sự thoải mái trong diện tích di chuyển bình thường. Với những bàn ăn hình vuông hay chữ nhật thì đây sẽ là một dạng bày trí phù hợp nhất để tận dụng khu vực gần tường. Tuy vậy, nếu tận dụng góc kê bàn thì bạn chỉ có thể ngồi 1 bên vì bên còn lại đã đặt sát tường rồi.
 • Khu vực ngồi của các thành viên trong gia đình:
  • Hướng ngồi của người cha: Quay về hướng theo Sinh Khí
  • Hướng ngồi của người mẹ: Quay về hướng theo Phục Vị
  • Hướng ngồi của trưởng bối: Quay về hướng Thiên Y đảm bảo tốt cho sức khỏe, nhất là người lớn tuổi
  • Hướng ngồi của con cái: Quay về hướng Phục Vị nếu còn đang đi học
 • Dựa vào khoảng cách giữa bếp và phòng khách: Đặt ở khu vực có vị trí tiện lợi và các thành viên vẫn có thể di chuyển thoải mái trong nhà. Ngoài ra, khu vực nấu ăn có thể thường xuyên có mùi nên bàn ăn không nên để quá gần bếp.
 • Đặt bàn ăn tại những vị trí theo cung Cát: Chia không gian thành 9 ô, sau đó bạn đặt bàn ăn ở vị trí trung tâm là được. Khi chủ nhà mang Đông Tứ mệnh thì không nên đặt bàn ăn ở các vị trí theo hướng Tây Tứ trạch và ngược lại, nếu chủ nhà mang Tây Tứ mệnh thì cần tránh các hướng theo Đông Tứ trạch.
  • Gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh: Đặt tại các hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc và Tây Bắc.
  • Gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh: Đặt tại các hướng Đông Nam, Đông, Bắc và Nam.

Dựa trên bản mệnh của gia chủ

Để lựa chọn hướng đặt của bàn ăn theo phong thủy, bạn có thể dựa trên bản mệnh của gia chủ.

 • Gia chủ mệnh Kim: Đặt bàn ăn theo hướng Tây và Tây Bắc với bàn ăn hình bầu dục để mang đến tài lộc, vượng khí cho gia đình, tránh xa những vận rủi.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Đặt bàn ăn theo hướng Đông, Nam và Đông Nam với bàn ăn hình chữ nhật.
 • Gia chủ mệnh Thủy: Đặt bàn ăn theo hướng Bắc với bàn ăn hình tròn.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Đặt bàn ăn theo hướng Nam với bàn ăn hình chữ nhật.
 • Gia chủ mệnh Thổ: Đặt bàn ăn theo hướng Đông Bắc, Tây Nam và ở trung tâm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem hướng để đặt một cách phù hợp nhất, tránh những hướng tương khắc, chỉ sử dụng hướng tương hợp nhằm giữ được sự trọn vẹn hạnh phúc, bình an và tránh các sự xui rủi.

cách đặt bàn ăn theo phong thủy

Các lưu ý khi lựa chọn bàn ăn theo phong thủy

 • Tuy không có một bất kỳ quy chuẩn nào về điểm lành – dữ. Tuy vậy, bàn ăn tròn luôn được khuyến khích trong việc sử dụng bàn ăn hơn cả. Bạn cần tránh những loại bàn ăn có quá nhiều góc vì chính từ những vị trí này sẽ sinh ra năng lượng rất xấu. Khi chiếc bàn không còn góc như hình tròn, hình oval,… những ảnh hưởng xấu sẽ được loại bỏ đến mức tối đa.
 • Màu sắc của bàn ăn cũng là một điều bạn cần để ý vì mỗi mệnh sẽ có những tệp màu tương sinh tương khắc khác nhau hỗ trợ cho phong thủy vượng.
 • Kích thước của bàn ăn hiện nay cũng được các nhà nghiên cứu phong thủy đề xuất cho gia chủ lựa chọn vì đây cũng là một yếu tố cần thiết mang đến khí vượng, hanh thông và nhiều sự may mắn.
 • Chất liệu trong phong thủy bàn ăn cũng là một điều bạn cần quan tâm vì chúng ảnh hưởng tới đời sống và sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.
 • Lựa chọn bàn ăn có chiều cao phong thủy phù hợp: Bàn ăn theo phong thủy không nên quá cao hoặc quá thấp vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm, sự thoải mái trong
 • Không treo ảnh nội dung u ám: Vì chúng sẽ làm cảm giác chán ăn, không ngon miệng, ảnh hưởng tệ đến vị giác của bạn.
 • Luôn sắp xếp gọn gàng: Đảm bảo bề mặt bàn ăn và khu vực xung quanh luôn gọn gàng, sạch sẽ. Không nên bày biện quá nhiều đồ đạc sẽ gây cảm giác bí bách, khó chịu.
 • Sử dụng gương trong phòng ăn sẽ là giải pháp tạo điểm nhấn đặc biệt cho các không gian vừa và nhỏ, cũng như thuận theo phong thủy phù hợp nhất giúp sự nghiệp hanh thông và tốt cho đường tiền tài.
 • Sử dụng khu vực đủ sáng để đảm bảo tạo nên không gian ăn uống thoải mái, sáng sủa. Tránh đặt các khu vực tối tăm, u ám ảnh hưởng đến bữa cơm của gia đình và vận khí của gia chủ bạn nhé!

bố trí bàn ăn hợp phong thủy

Những lỗi khi kê bàn ăn đúng phong thủy

Bên dưới là một số lưu ý mà chủ nhà cần ghi nhớ trong quá trình chọn và bố trí bàn ăn phong thủy. Những quy tắc này là cơ bản. Nếu bạn áp dụng đúng sẽ tăng được tính tích cực và luồng vượng khí cho gia đình.

Xác định hướng “xấu” trong nhà

Trong nhà sẽ có một vài hướng “hung” (hướng xấu) mà chúng ta cần tuyệt đối tránh để đảm bảo bố trí bàn ăn hợp phong thủy. Áp dụng quy tắc “trạch mệnh tương phối”:

 • Nếu chủ nhà thuộc Đông tứ mệnh: không đặt bàn ở các hướng như: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.
 • Nếu chủ nhà thuộc Tây tứ mệnh: không đặt bàn ăn gia đình ở hướng Đông nam, Đông, Nam và Bắc

Không nên kê bàn ăn gần cửa ra vào

Trong phong thủy, việc chọn và bố trí bàn ăn gần cửa ra vào hoặc hướng đường thẳng với cửa ra vào là điều kiêng kỵ. Đây chính là vị trí đặt phạm phong thủy, ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền tài của chủ nhà.

Xét trên góc độ khoa học, bàn ăn nên được bố trí ở những vị trí khuất và yên tĩnh. Để bản thân có thể thưởng thức và hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Bố trí bàn ăn gia đình gần ngay sát cửa ra vào cản trở luồng khí lớn nạp vào nhà. Ngoài ra, chủ nhà cũng rất dễ bị ảnh hưởng từ các yếu tố từ bên ngoài. Làm cho bữa cơm bị gián đoạn, mất ngon.

Nếu trường hợp đây là vị trí duy nhất bạn có thể kê bàn ăn. Hãy khéo léo bố trí thêm rèm, bình phong hoặc vật che chắn. Để ngăn tầm mắt và hạn chế những âm thanh ồn ào từ xung quanh. Nhưng vẫn có thể quan sát và để ý bên ngoài.

Tránh chọn và bố trí bàn ăn đối diện nhà vệ sinh

Đây là vị trí cực kỳ xấu trong phong thủy. Bàn ăn là nơi ăn uống, yêu cầu sạch sẽ. Nhà vệ sinh lại là khu vực ô uế,  quanh nhà vệ sinh có nhiều vi khuẩn, nấm mốc. Nơi tập trung nhiều luồng khí xấu sản sinh. Do đó đặt bàn ăn gần nhà vệ sinh luôn là điều cấm kỵ trong phong thủy.

Bên cạnh đó, không ai muốn thưởng thức bữa ăn gần nhà vệ sinh vì ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và tâm lý khi ăn uống. Ngoài ra cũng không đảm bảo vệ sinh.

Tuy nhiên nếu nhà bạn quá chật chội và không có vị trí khác. Hãy đặt một chậu cây nhỏ để khai vận và hạn chế điều xấu trong phong thủy nhé!

Không nên đặt bàn ăn đối diện nơi thờ cúng

Điều này áp dụng nếu gia đình bạn thờ phật, quan âm. Vì thức ăn chúng ta ăn là các món mặn nên sẽ không phù hợp với đặt bàn ăn đối diện nơi thờ cúng.

Nhưng nếu nhà bạn thờ thần tài, tổ tiên thì điều này không nằm trong những khoản cấm kỵ. Khi bố trí bàn ăn, chủ nhà chú ý không đặt hướng bàn song song với bàn thờ, mà nên lệch một chút nhé!

Không đặt những vật dụng linh tinh lên bàn

Chủ nhà cần thường xuyên lau chùi và dọn dẹp bàn ăn. Tránh đặt quá nhiều những món đồ linh tinh lên bàn. Vừa gây chật chội lại làm bàn ăn trong kém thẩm mỹ. Thay vào đó, bạn chỉ nên bố trí trên bàn bình hoa để trang trí và góp phần tạo sự nhẹ nhàng. Từ đó bữa cơm gia đình cũng trở nên ấm cúng và ngon miệng hơn.

Không đặt dưới dầm xà nhà

Cần tránh đặt bàn ăn ở những vị trí dưới xà ngang, xà nhà. Những vị trí này sẽ không tốt và gây họa cho chủ nhà. Ngoài ra, đặt bàn ăn dưới gầm xà nhà tạo áp lực dồn nén. Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bữa ăn.

Những khu vực nhỏ hẹp

Nếu bạn sở hữu một diện tích khiêm tốn nên bạn có thể sử dụng loại bàn ăn thông minh thay vì sử dụng một chiếc bàn kích thước lớn khiến cả kinh tế trì trệ, không thể mở rộng và khó phát triển.

Đặt bàn ăn theo hướng Tây Nam

Đây là hướng Nhị Hắc ảnh hưởng đến sức khỏe, mang bệnh tật đến cho gia đình. Bàn ăn cơm có liên quan mật thiết đến sức khỏe nên cần tránh khu vực này.

Nếu trường hợp bạn chỉ có thể đặt bàn ăn tại vị trí này thì bạn nên đặt thêm các tượng sư tử, kỳ lân hoặc tỳ hưu hướng về phía cửa phòng nhằm hóa giải vận xui, khí xấu này.

Sử dụng bàn ăn có mặt kính 

Đây là chất liệu mang đến cảm giác lạnh lẽo và giảm tính ấm áp cho các bữa ăn gia đình.

Nếu bạn muốn bữa cơm của gia đình vui vẻ và gần gũi với nhau thì bạn nên sử dụng chất liệu bàn ăn bằng gỗ.

Sử dụng các bàn ăn có số ghế lẻ

Đây là điều cấm kị cao khi sử dụng bàn ăn gia đình. Những bàn ăn có số ghế lẻ vì khá khó bày trí và cũng là điềm hung.

Bàn ăn nên bày trí những vật có đôi có cặp và tạo nên sự gắn kết nên số ghế sẽ thường là 4-6-8-10 ghế.

Mong rằng những thông tin về phong thủy bàn ăn trên đã có thể mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quát nhất để lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho gia đình mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *