cách tháo lắp giường gỗ tại nhà đơn giản và chuẩn xác

Hướng dẫn cách tháo lắp giường gỗ tại nhà đơn giản

Làm cách nào để tháo lắp giường gỗ mà không ảnh hưởng đến kết cấu giường? Là thắc mắc của rất nhiều người quan tâm khi có dự định di chuyển nhà, di chuyển vị trí giường ra không gian khác để sử dụng. Trong bài viết này, Nội thất Tân Á sẽ tóm gọn và chia sẻ một số cách tháo lắp giường gỗ theo quy trình chuẩn. Mời quý vị tham khảo.

Dù là loại giường công nghiệp hay giường gỗ tự nhiên đều cần có công cụ tháo lắp phù hợp. Cũng như nhận định chiếc giường thuộc về kiểu kết cấu nào để đưa ra phương án tháo. Bây giờ hãy cùng đi tới từng phần một nhé!

Xác định phân loại và kết cấu giường

Theo kinh nghiệm của các thợ thi công nội thất thì giường ngủ gỗ cần được phân loại khi muốn tháo lắp. Giường ngủ gỗ có 2 phân loại chính là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp.

 • Giường ngủ gỗ tự nhiên: tương đối “hiền lành” khi tháo lắp nếu bạn biết cách tháo đúng quy trình. Hạn chế được tối đa sức ảnh hưởng đến kết cấu của giường.
 • Giường ngủ gỗ công nghiệp: dù qua xử lý thì khi tháo lắp bạn vẫn sẽ khó mà tránh khỏi những vết nứt. Vì thế, khi tháo lắp giường gỗ công nghiệp bạn cần cẩn thận hơn nhiều lần.

Điều tối quan trọng trong tháo lắp là bạn nên cẩn thận nhẹ nhàng từ khâu tháo – vận chuyển và lắp lại. Nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những hư hại không đáng có đấy.

Dụng cụ chuẩn bị khi lắp giường ngủ gỗ

Tiếp theo là các dụng cụ bạn cần chuẩn bị khi tháo lắp giường gỗ. Để có thể làm tại nhà một cách đơn giản và nhanh chóng bạn nên có các dụng cụ chuyên dụng sau đây:

 • Búa đinh, tuốc nơ vít
 • Khan bắn ốc vít 2 chiều
 • Cờ lê, mỏ lết
 • Khăn lau
 • Băng keo và các dụng cụ khác như loại đinh phù hợp.
cach-lap-giuong-hop
Hình minh họa

Càng có nhiều dụng cụ chuyên dụng tiện ích thì quá trình tháo lắp sẽ được diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn.

4 bước tháo giường gỗ

Trước hết để quá trình tháo lắp diễn ra nhẹ nhàng bạn cần xác định được cấu tạo của các phần của chiếc giường như: vạt giường, thân khung giường, đầu giường, chân giường, thành giường,…

Bước 1: Tháo, xử lý chăn ga đệm, nệm giường

Việc đầu tiên cần làm là bạn phải xử lý chăn ga đệm giường bằng cách tháo gỡ tất cả gói và đệm ra khỏi giường. Tùy tình trạng chăn ga nệm giường mà bạn có thể giặt giũ, vệ sinh để tái sử dụng.

 • Xử lý chăn ga và đệm giường

Đối với chăn ga vải lanh, cần đóng gói ở bên trong hộp. Không đựng trong túi nhựa vì loại vải này có xu hướng đổ mồ hôi, tích tụ độ ẩm, dễ ẩm mốc.

Các loại chăn ga đệm khác bạn có thể xử lý tương tự.

 • Tháo nệm

Đệm thường là một phần không có liên quan trực tiếp đến khung giường. Chỉ trừ một số loại giường sofa thì bạn mới không thể tháo lắp.

Tháo nệm giúp cho việc tiến hành tháo lắp khung giường chính đơn giản và thuận tiện hơn.

Bước 2: Tháo chân giường và đầu giường

Sử dụng ốc vít và búa để tiến hành tháo chân, đầu giường. Lưu ý, hãy bảo quản đầy đủ ốc vít hoặc bu-lông sao cho đầy đủ.

Đánh dấu các vị trí của ốc vít bu-lông bằng giấy ghi tên, hoặc băng dính màu có đánh dấu nơi lắp tương tự.

Cẩn thận với các vòng đai ốc. Để tránh lạc thì hãy vặn lại các vòng đệm và đai ốc vào lại bu-lông và ốc vít tương ứng để chúng không bị lạc và trộn lẫn.

Một số chân giường và đầu giường sử dụng lâu sẽ cứng và khó tháo. Bạn có thể dùng loại búa gõ cao su để gõ theo chiều hướng xoay ra để các mối trở nên lỏng lẻo và dễ tháo hơn.

cach-thao-giuong-go
Hình minh họa

Bước 3: Tháo vạt giường

Mỗi loại giường sẽ có những vạt giường khác nhau. Và sẽ có cách để tháo chúng ra khỏi đường ray.

 • Giường có mối nối: dùng búa gõ nhẹ cho đến khi lỏng ra là được. Vì chúng được ghép lại với nhau bằng những mối nối đục đẽo sao cho vừa khít và không cần ốc vít.
 • Giường có bắt ốc vít: dùng khoan để đẩy các ốc vít ra ngoài, sau đó dùng lục giác để vặn hết các ốc vít lần lượt từ mối (giữa cạnh giường và thân giường).
 • Giường kết hợp: là loại giường có mối nối và cả ốc vít. Khi tháo bạn loại bỏ hết ốc vít trước rồi dùng búa gõ nhẹ để tháo các mối nối.
 • Giường ngủ đóng ván: tháo rời lạch giường trảm và phản thân.
cach-thao-lap-giuong-go-nhanh
Hình minh họa

Bước 4: Tháo khung giường

Bạn có thể tháo rời thành giường và phần thân khung theo từng loại. Sau đó dùng màng bọc để bọc kỹ lại. Đặc biệt là phần bề mặt của giường cần được bao bọc kỹ càng với mục đích chống trầy xước.

Nếu bạn đã biết cách tháo giường thì chỉ cần làm ngược lại là bạn đã biết cách lắp giường gỗ rồi đấy. Tuy nhiên, để bạn có thể hiểu rõ hơn chi tiết hãy đến với phần tiếp theo nhé!

kinh-nghiem-thao-lap-giuong-go
Hình minh họa

Cách lắp giường gỗ có mối nối

So với việc tháo rời thì lắp giường tương đối đơn giản và dễ hơn nhiều. Giường khung gỗ có mối nối là loại giường có các cạnh giường được ghép với nhau bằng mối nối. Những mối nối này sẽ được đục đẽo vừa khít các cạnh giường liên kết với nhau bằng cách xếp khít các mối này lại.

Một số loại được liên kết bằng các mộng tre. Khi lắp đặt bạn chỉ cần đặt đúng vị trí và dùng búa gõ đến khi mối nối có thể vừa khít.

Các bước lắp giường gỗ như sau:

 • BƯỚC 1: LẮP ĐẦU GIƯỜNG, ĐUÔI GIƯỜNG, 2 VAI GIƯỜNG

Đặt đầu giường, đuôi giường vào đúng vị trí bạn để giường ngủ rồi siết chặt ốc ở vai giường. Có thể bắt đầu từ đầu giường để cho vai giường vào đúng các khớp.

 • BƯỚC 2: LẮP THANG GIƯỜNG

Thông thường ở phần vai giường (2 tấm) bên trong bạn sẽ có các khớp gồ ra. Nhiều người gọi nó là “con bọ” để đặt thang giường. Tương ứng với mỗi cặp bọ là 1 chiếc thang giường. Một số loại vạt giường đặt biệt sử dụng khung lắp riêng để tiếp tục ở bước thứ 3.

cach-lap-giuong-go-cong-nghiep
Hình minh họa
 • BƯỚC 3: LẮP ĐẶT DÁT GIƯỜNG

Ráp dát giường, đặt phía trên thang giường. Lắp ra dát giường không phức tạp đơn giản nhưng hãy nhẹ nhàng nếu không sẽ dễ gãy dát giường vì chúng khá mỏng.

Nếu như giường của bạn là một dạng giường thông minh có thêm các chi tiết khác như:

 • Hộc tủ: cần lắp thêm các thanh trượt trước khi lắp thang giường và dát giường. Sau đó lắp hộc tủ.
 • Với dạng kệ thêm đầu giường. Bạn có thể lắp ở bước 1 hoặc sau 3 bước lắp khung đều được nếu dạng tủ có kệ rời.

Cách lắp giường gỗ công nghiệp (gỗ ép)

Giường gỗ công nghiệp là một loại giường ngủ phổ biến hiện nay. Vậy nên không lạ khi có rất nhiều mẫu mã khác nhau. Và chúng cũng có những cách lắp ráp không hề giống nhau. Có lẽ vì thể các bài viết về tháo lắp chúng có rất ít.

Hầu như việc tháo lắp các loại giường gỗ công nghiệp sẽ có bảng hướng dẫn riêng với các mẫu giường cao cấp. Với các mẫu cơ bản chúng ta sẽ có cách lắp của một vài dạng cơ bản như sau:

 • Giường sử dụng ke góc và giường hộp không chân:
  • Lắp cố định phần khung: đầu giường, hai vai giường. đuôi giường.
  • Lắp thanh giường
  • Lắp vạt giường
 • Giường hộp không chân không dùng ke góc:
  • Cố định đầu giường rồi ghép nối với 2 vai giường
  • Lưu ý không cố định đuôi giường
  • Lắp thanh gỗ làm thang giường
  • Tiếp đó là mới cố định đuôi giường
  • Lắp vạt giường
 • Giường có chân:
  • Lăm  từ đuôi giường trước
  • Lắp chân
  • Sau đó nối vai giường vào đầu giường.
  • Lắp thang giường
  • Lắp vạt giường

Ví dụ cụ thể về cách lắp giường gỗ từng bước:

Bước 1: Sắp xếp các tấm gỗ vào vị trí đúng.

Bước này, vừa để bạn có thể hình dung chiếc giường sẽ lắp, việc lắp ráp sẽ suôn sẻ hơn và vừa có thể kiểm tra xem có chi tiết nào bị thiếu hay không. Đặc biệt nó quan trọng với các trường hợp chuyển nhà vì rất dễ bị lạc mất đồ.

cach-thao-lap-giuong-go-cong-nghiep
Hình mình họa

Bước 2: Lắp ráp vai giường kết nối với đầu giường và đuôi giường

Bước này, thường cần thêm người hỗ trợ.

 • Lắp từng 2 tấm vai giường kết nối đầu giường và đuôi giường. Hãy cẩn thận với bước quan trọng này nếu không muốn cách lắp giường gỗ này đổ bể và trở nên khó khăn.
 • Đánh dấu các vị trí khe lắp sao cho chính xác, vuông góc. Để đơn giản và dễ dàng bạn có thể vít nhẹ ốc để tạo thành gờ rồi điều chỉnh. Người hỗ trợ sẽ có nhiệm vụ giữ phần kết nối vai giường và đuôi giường. Sau khi giữ vị trí cố định và chính xác thì vít ốc chặt. Làm tương tự với vai giường đối diện.

Bước 3: Tiến hành lắp thang giường (một số loại không có)

Ở bước 2 chúng ta đã hoàn thiện khung bây giờ sẽ tiến hành lắp thang giường. Thang giường gỗ công nghiệp được làm từ nhiều loại. Là thanh sắt ngang, hoặc ván ép gỗ nối vào vai giường.

Việc lắp thang giường tương đối dễ khi phần khung giường đã xác định. Thang giường ở phía trong lòng khung giường, nên khi cố định thì rất hiếm khi bị xiêu vẹo. Sau khi lắp thang giường thì thì sử dụng ke và ốc vít để cố định.

Bước 4: Lắp vạt giường và phụ kiện 

Vạt giường còn được gọi là dát giường bộ phận đặt trên thang giường với mục đích nâng đỡ đệm, hoặc chiếu khi ta nằm. Ở giường ngủ gỗ công nghiệp thì có không ít những loại dát giường khác nhau.

 • Dát giường gỗ: thanh ngang song song nhau cách nhau một khoảng từ 3-5cm. Lắp đơn giản vào lòng giường giúp không khí lưu thông.
 • Dát giường nan cong: loại dát giường cao cấp nam cong có dụng cụ tháo lắp và tự lắp đặt đơn giản. Lắp thêm phần khung nhựa để lắp nan. Người bán giường thường cung cấp toàn bộ bộ dụng cụ ấy.
 • Dát giường phản: loại dát giường phổ biến nhất hiện nay ở dòng giường ngủ gỗ công nghiệp. Vì trọng lượng nặng nên cần có người hỗ trợ lắp ráp. Thường sẽ có khoảng 2 vạt rời trở lên. Lắp vạt vào đúng vị trí của nó có thể sử dụng miếng vải mỏng để hỗ trợ tránh kẹt tay.

Lắp phụ kiện đối với những chiếc giường thông minh

Giường thông minh gỗ thường có dạng hộp. Nên trước khi lắp vạt giường bạn sẽ lắp thêm các phụ kiện như ray trượt.

Các dạng giường khác sẽ có những thay đổi nhất định với vít ốc, đầu giường có thêm khung,… thì cách lắp vẫn tương tự. Hiện nay rất phổ biến các dạng ốc vít, ốc cam còn đơn giản hơn nhiều. Với khay lỗ khoan sẵn bạn chỉ cần dùng tua vít lại là được.

Với loại giường có chân bạn chú ý ở phần đầu và đổi các bước hướng dẫn như ở đoạn đầu đã nói là được nhé!

Cách Lắp Giường Gỗ Tại nhà có khó không?

Như nội dung bài viết Tân Á đã giúp bạn biết cách lắp giường gỗ đơn giản. Tuy thế, hiện tại xu hướng giường ngủ đang ngày càng sáng tạo và phát triển. Cách tháo lắp cũng sẽ có những thay đổi phức tạp hơn ở từng loại.

Vậy nên với những chiếc giường có cấu trúc phức tạp bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ người chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn lắp giường, nên bạn không cần phải biết cách lắp giường gỗ.

Tất nhiên với những chiếc giường có cách lắp đơn giản bạn có thể tham khảo cách lắp giường gỗ mà Tân Á đã hướng dẫn phía trên.

Cuối cùng, chúc bạn tháo lắp giường ngủ thành công nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *