Cách chọn hướng giường ngủ hợp phong thủy giúp ngủ ngon

Cách đặt hướng giường ngủ đúng và tốt cho sức khỏe

Đặt giường ngủ theo hướng nào cũng có tác động đáng kể đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Hãy cùng khám phá nguyên tắc đặt hướng giường ngủ đúng cách trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hướng giường ngủ tính như thế nào?

Khi nói đến hướng giường ngủ, Chúng ta không quan tâm hướng đầu giường mà là hướng chân giường.

Vì khi ngủ, lỗ mũi hướng xuống phía dưới chân, khí từ dưới chân sẽ trực tiếp vào mũi. Do đó, vị trí chân giường trong giấc ngủ quan trọng hơn nhiều so với hướng đầu giường.

Vị trí này kết hợp với mệnh của người sử dụng giường, sẽ tạo ra môi trường có lợi với nguyên khí như Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị và tứ cát.

ke-giuong-huong-nao-tot

Cách chọn hướng giường ngủ theo phong thủy

Chọn giường ngủ hướng tốt

Khi xem xét hướng đặt giường khi ngủ, bạn nên xem xét các hướng sau đây để đảm bảo phù hợp với phong thủy:

 • Hướng Đông hoặc Đông Tây: Khi đặt đầu giường theo một trong hai hướng này, bạn sẽ có giấc ngủ sâu và thư thái hơn. Điều này có thể góp phần cải thiện sức khỏe và tăng cường trí nhớ.
 • Hướng Tây: Hướng Tây thường được coi là hướng thu hút tài lộc và mang lại vận khí tốt cho gia đình.
 • Hướng Nam: Mặc dù hướng Nam không phải lựa chọn phổ biến khi đặt giường ngủ, nhưng nó không được coi là hướng xấu. Trong trường hợp đặc biệt, bạn có thể đặt giường theo hướng Nam nếu cảm thấy thoải mái.
 • Hướng Bắc: hướng Bắc thường được xem là hướng không tốt và có thể mang lại xui xẻo. Đặt giường theo hướng Bắc có thể dẫn đến ác mộng và tạo áp lực trong công việc. Nên tránh đặt giường theo hướng này là lựa chọn tốt.

huong-giuong-ngu

Chọn hướng giường ngủ theo mệnh

Ngoài việc quan tâm đến vẻ đẹp tổng thể, việc lựa chọn vị trí phù hợp để đặt giường ngủ theo mệnh của gia chủ là điều vô cùng quan trọng.

Nếu bạn đặt giường ở hướng không phù hợp, có thể gây ra nhiều khó khăn và thách thức trong việc thu hút may mắn, cũng như tạo ra những tiêu cực cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

xac-dinh-huong-giuong-ngu

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể dựa trên bản mệnh của gia chủ:

Mệnh Kim: Gia chủ thuộc mệnh Kim nên đặt giường ngủ ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Đây là các hướng trạch của hành Thổ, mà Thổ sinh Kim, mang lại may mắn và sức khỏe. Chọn màu sắc của giường phù hợp với bản mệnh, ví dụ như trắng, ánh kim hoặc màu nâu của mệnh Thổ, để tạo cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và thịnh vượng.

Mệnh Mộc: Gia chủ mệnh Mộc nên đặt giường ngủ hướng Bắc, Nam, Đông Nam. Chọn màu đen, xanh biển, xanh lá cho giường để thu hút phúc lộc và may mắn trong công việc và kinh doanh.

Mệnh Thủy: Đối với mệnh Thủy, hướng đặt giường ngủ nên là Tây, Tây Bắc, Bắc. Chọn màu trắng, xám bạc cho giường để phù hợp với bản mệnh. Điều này sẽ tạo điều kiện cho cuộc sống hôn nhân thăng hoa, thu hút tài lộc và thành công trong công việc.

Mệnh Hỏa: Gia chủ mệnh Hỏa nên đặt giường ngủ hướng Nam, Đông, Đông Nam. Hướng này mang lại cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. Sử dụng các gam màu đỏ và hồng trong thiết kế phòng ngủ, phù hợp với mệnh Hỏa.

Mệnh Thổ: Gia chủ mệnh Thổ nên đặt giường ngủ hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc để tạo sự hòa thuận và hạnh phúc trong gia đình. Các gam màu vàng, nâu phù hợp với mệnh Thổ và đánh dấu mặt đất.

Chọn hướng giường ngủ theo tuổi

Để xác định cung mệnh, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Tổng hợp tất cả các số trong năm sinh của bạn.
 • Chia tổng đó cho số 9 và lấy số dư sau khi chia. Số dư này chính là cung mệnh của bạn.
 • Trong trường hợp tổng chia hết cho 9, bạn sẽ coi kết quả là 9.
 • Nếu có số dư, bạn sẽ sử dụng số dư đó để xác định cung mệnh tương ứng.
Số dư Nam Nữ
1 Khảm Cấn
2 Ly Càn
3 Cấn Đoài
4 Đoài Cấn
5 Càn Ly
6 Khôn Khảm
7 Tốn Khôn
8 Chấn Chấn
9 Khôn Tốn

Dưới đây là danh sách các cung mệnh và các hướng tương ứng:

 • Cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly (hướng Bắc, Đông, Đông Nam, Nam) thuộc Đông tứ mệnh và Đông tứ trạch.
 • Cung Khôn, Đoài, Càn, Cấn (hướng Tây Nam, Tây, Tây Bắc, Đông Bắc) thuộc Tây tứ mệnh và Tây tứ trạch.

Chẳng hạn:

 • Đối với nam, sinh năm 1990, bạn sẽ tính tổng: 1 + 9 + 9 + 0 = 19. Sau đó, thực hiện phép chia 19 cho 9: 19 ÷ 9 = 2 dư 1. Kết quả là nam sinh này có mệnh quái là Khảm Thủy, thuộc Đông Tứ mệnh.
 • Đối với nữ, sinh năm 1990, bạn cũng tính tổng: 1 + 9 + 9 + 0 = 19. Tiếp theo, thực hiện phép chia 19 cho 9: 19 ÷ 9 = 2 dư 1. Kết quả là nữ sinh này có mệnh quái là Cấn Thổ, thuộc Tây tứ mệnh.

ke-giuong-ngu-dung-huong

Chọn hướng giường ngủ theo ngũ hành

Có 5 mệnh trong ngũ hành, tương ứng với các năm sinh là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, và Thổ. Bạn có thể xác định mệnh của mình dựa trên năm sinh.

Khi xác định hướng cho phòng ngủ, hãy xem xét các yếu tố tương sinh và tương khắc giữa các ngũ hành để quyết định hướng đặt giường ngủ là tốt nhất

Kim Hướng Tây Bắc, Đông Nam
Mộc Hướng Bắc, Đông Nam.
Thủy Hướng Đông, Đông Nam
Hỏa Hướng Nam, Đông Nam
Thổ Hướng Nam, Đông Nam

Những kiêng kỵ khi kê hướng giường ngủ

Kê giường ngủ lệch hướng cửa phòng

Tránh đặt giường ngủ đối diện hoặc sát cửa ra vào, bởi vì cách bố trí này có thể ảnh hưởng xấu đến cả sức khỏe và cảm giác riêng tư của bạn.

chon-huong-giuong-ngu

Kê giường ngủ ở vị trí thoáng, gọn gàng

Trong thực tế, các vị trí kín đáo thường ẩn chứa rất nhiều nguy cơ liên quan đến sức khỏe, bao gồm vi khuẩn, nấm mốc và các vấn đề về bệnh tật. Theo quan điểm phong thuỷ, những vị trí này còn có thể tích tụ nhiều năng lượng xấu và khí độc, có tiềm năng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Kê giường ngủ lệch hướng với gương

Gương thường mang năng lượng không tốt cho giấc ngủ của bạn khi về đêm. Bởi gương có khả năng phản chiếu và phản xạ hình ảnh, nếu bạn ngủ đối diện với một chiếc gương, có thể khiến bạn cảm thấy mơ hồ, lo lắng và giấc ngủ không sâu.

Không kê giường ngủ sát góc phòng

Hãy tránh đặt giường ngủ ở góc phòng và thay vào đó, để giường cách tường 1 khoảng không gian đủ để đi lại. Điều này sẽ tạo ra sự cân đối và thuận lợi khi bạn bước vào phòng ngủ của mình.

Đồng thời, sử dụng tủ đầu giường với các trang trí như đèn ngủ, ảnh kỷ niệm, hoặc đồng hồ báo thức, giúp tạo nét nổi bật cho phòng ngủ của bạn.

dat-hiuong-giuong-ngu

Không kê giường ngủ ngay dưới cửa sổ

Tránh bố trí đầu giường ngay dưới cửa sổ, vì đây là một phương pháp không được khuyến nghị trong phong thủy và được xem là mang lại ánh hướng tiêu cực.

Cửa sổ là nơi cho khí trực tiếp lưu thông vào phòng. Do đó, chúng có khả năng chứa cả khí tốt và khí xấu. Những khí xấu, thường được gọi là tà khí, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia chủ, dẫn đến mức độ may mắn giảm dần.

Không kê giường ngủ hướng vào góc nhọn

Có một số góc nhọn trong nhà, chẳng hạn như góc ghế, góc bàn, tủ hoặc góc tường gấp khúc, được cho là mang sát khí và có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Trong phong thủy, những góc nhọn này có thể tạo ra tâm lý không thoải mái khi bạn nằm trong phòng, thậm chí gây ra nhức đầu hoặc chóng mặt khi bạn phải đối diện trực tiếp với chúng.

Không kê giường ngủ hướng vào nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh thường là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh, mùi hôi khó chịu và không khí bị ô nhiễm. Hơn nữa, nó có thể gây ra sự phiền toái trong việc tỉnh giấc hoặc làm mất giấc ngủ, đặc biệt khi phòng vệ sinh có ống dẫn nước tạo ra tiếng ồn và tiếng nước chảy.

Trong phong thủy, hướng này thường được coi là không may mắn. Nếu bạn đang đối diện với vấn đề này, hãy cân nhắc xoay đầu giường của bạn hướng ra phía khác, tránh chiếu thẳng vào cửa phòng vệ sinh.

Không kê giường ngủ hướng vào nhà bếp

Phòng bếp là nơi dành cho việc nấu ăn, và đặt giường ngủ ngay sát khu vực bếp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn. Mùi thức ăn và dầu mỡ thường có thể tồn đọng và bay vào phòng ngủ, làm cho chăn gối bị bám mùi và có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe của gia chủ. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc của bạn.

Không kê giường ngủ dưới xà ngang

Cách bố trí giường ngủ một cách hợp lý bao gồm việc tránh đặt giường dưới thanh ngang. Mặc dù có thể được coi là một hướng tốt để đặt giường, nhưng nếu bạn đặt giường dưới thanh ngang này, có thể tạo ra cảm giác nặng nề, như một áp lực đè lên bạn khi bạn ngủ, dẫn đến việc gặp ác mộng hoặc không có giấc ngủ sâu, và điều này có thể gây suy giảm sức khỏe của bạn.

huong-giuong-ngu-tot

Không kê giường ngủ dưới cầu thang

Tương tự như việc đặt giường ngủ dưới thanh ngang, đặt giường dưới cầu thang cũng có thể tạo ra cảm giác bị áp lực, gây cản trở cho sự lan tỏa vượng khí và gặp nhiều khó khăn trong sự nghiệp.

Dù hiện nay các thiết kế nhà dưới 50m2 đang trở nên phổ biến và cần tối ưu hóa không gian, nhiều gia chủ đã lựa chọn đặt giường ngủ dưới cầu thang để tận dụng không gian. Tuy nhiên, trong phong thủy, điều này thường không được khuyến nghị vì có thể không mang lại vượng khí cho gia chủ.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách đặt hướng giường ngủ một cách hợp lý. Hy vọng bài này sẽ giúp bạn có một giấc ngủ thư giãn, thoải mái và tốt cho sức khỏe sau một ngày căng thẳng.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *