Giường ngủ gỗ kêu cọt kẹt - nguyên nhân và cách khắc phục

Cách sửa giường ngủ gỗ bị kêu cọt kẹt nhanh chóng và hiệu quả

Giấc ngủ là liều thuốc an thần tuyệt vời của mỗi chúng ta sau một ngày dài mệt mỏi. Tuy nhiên, chiếc giường gỗ của chúng ta lại bị hỏng, từ tiếng kêu cọt kẹt, đến chân giường lung lay, hay ốc vít lỏng lẻo,…Điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và đôi khi làm bạn thức giấc và trằn trọc. Vậy làm sao để sửa chúng? Sau đây là cách sửa giường ngủ tại nhà bạn nên bỏ túi ngay cho mình nhé!

Giường bị nghiêng mất cân đối

Giường ngủ mất cân đối, bị nghiêng là trường hợp thường thấy của giường gỗ. Đôi khi nó sẽ gây ra cả tiếng cót két khó chịu. Trước hết bạn cần xác định nguyên nhân khiến giường bị nghiêng, bập bênh, mất cân đối. Sau đó sẽ là từng cách sửa phù hợp.

Nguyên nhân

  • Giường gỗ không được lắp cân đối.

Một số loại giường gỗ còn mới, nhưng bạn vẫn nghe tiếng bập bênh, nghiêng. Thì rất có thể là do giường gỗ đã không được lắp đúng cách. Đặc biệt trong trường hợp bạn tự lắp giường gỗ tại nhà.

Rất có thể dát giường, thang giường của bạn đang không được lắp đúng vị trí.

sữa giường gỗ bị kêu
Hình ảnh minh họa
  • Bề mặt sàn không đều, nhà xuống cấp có chỗ bị phồng lên,…

Đây là nguyên nhân khách quan ở điều kiện môi trường, bạn cần kiểm tra thử xem các bề mặt có bất thường không. Nếu giường của bạn có thể di chuyển ra ngoài, hãy thử kéo giường ra và kiểm tra lại sàn.

  • Chân giường bị lệch trong lúc gia công và bị co ngót: với các dòng giường ngủ tự nhiên thường nếu không được xử lý tốt thì sẽ bị co ngót và mất cân đối cho giường. Cũng có thể trong lúc thi công cắt bị lệch chân giường.

Đây là 3 nguyên nhân phổ biến nhất khiến giường bị bập bênh, nghiêng và nghe tiếng cót két. Sau đây đến với cách sửa giường gỗ nhé!

Cách sửa

Nếu xác định được chính xác nguyên nhân bạn sẽ có thể đưa ra cách sửa giường gỗ một cách chuẩn nhất. Hãy dùng thước đo để kiểm tra lại kích thước giường xem có phải nguyên nhân bị co ngót hay không.

  • Nếu giường bị lắp sai: hãy kiểm tra lại các khớp nối đã thực sự khít, bắt vít… Với loại giường khớp nối có thể dùng búa gõ nhẹ theo hướng giường khớp cho chặt. Với giường bắt ốc bạn cần dùng khoan bắt vít tháo lắp bắt lại cho khớp. Có thể bạn sẽ phải tốn công một chút gỡ ra lắp lại với những vị trí quan trọng như khớp đầu giường.
  • Nếu bề mặt sàn không đều: nếu bạn không thể sửa nền nhà hãy di chuyển của mình ở vị trí khác. Nhưng biện pháp lâu dài là bạn vẫn nên sửa lại nền nhà cho an toàn và vệ sinh.
  • Nếu chân giường bị lệch và co ngót: Bạn có thể áp dụng biện pháp chèn giấy, chèn vật dụng kê để canh cho đều. Đây là biện pháp tạm thời. Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc cưa bớt chân giường, tháo chân giường thay thế lại sao cho phù hợp.

Điều này sẽ thường thấy khi chân giường bị trượt mòn do không được cố định chắc chắn. Một số lại kê giường giúp chiếc giường của bạn hạn chế được xô lệch.

Đây là 3 cách sửa giường gỗ tại nhà nhanh chóng với giường bị nghiêng, mất cân đối, và cọt kẹt.

Kích thước dát giường không khớp với khung giường

Nguyên nhân

Hầu hết những chiếc giường phát ra âm thanh khó chịu khi ngủ đều phát ra từ dát giường. Bởi nó là nơi gần như tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người nằm. Mỗi khi có người chuyển động trên giường sẽ tác động ngay đến khung giường.
Nếu dát giường có độ bám dính tốt, chiều dài và chiều rộng khớp với khung giường thì sẽ được cố định chắc chắn và không có âm thanh. Tuy nhiên, nếu dát giường quá dài hoặc quá ngắn sẽ không thể bám chắc vào khung giường, sẽ khiến giường kêu cót két.

Cách sửa

Nếu đã xác định được tiếng kêu cót két là do dát giường thì việc tiếp theo cần làm là kiểm tra xem kích thước của giường có quá ngắn hay quá dài so với khung giường hay không? Dát giường ngắn nên hay bị trượt, nên dùng miếng lót, đệm cao su để dát giường không bị xê dịch. Còn dát giường quá dài cũng phải cắt bớt cho vừa với kích thước của khung giường.

Giường gỗ khi bị gãy nan giường, thanh vít không chắc chắn

Với một số loại giường gỗ giá rẻ phần nan giường, dát giường thường không được làm từ chất liệu cao cấp. Do đó lúc ngủ thường có cảm giác bị gồ, bị cót két, giường có vẻ lỏng lẻo.

Nguyên nhân

  • Giường ngủ giá rẻ, vật liệu không đủ chất lượng:

Đây là điều không thể tránh khỏi khi bạn mua giường ngủ gỗ tại địa chỉ không uy tín, ham rẻ. Tùy vào loại nan giường và tình trạng gãy mà bạn sẽ đưa ra phương pháp sửa giường gỗ tại nhà cho phù hợp. Nguyên nhân này dễ nhận diện chỉ cần bạn nhấc nệm chiếu lên để kiểm tra.

  • Giường bắt vít lỏng, không chắc chắn, vít gãy lỏng theo thời gian bị gỉ sắt ăn mòn,…

Cấu tạo giường ngủ thường có các loại ốc vít khác nhau. Rất có thể trong lúc lắp đặt giường gỗ nhân viên kỹ thuật lắp ráp quên không siết chặt ốc vít ở thanh giường. Dẫn đến tình trạng các vít bị lỏng khớp cũng lỏng gây nên tình trạng lung lay, âm thanh cọt kẹt.

xử lý giường gỗ bị kêu
Hình ảnh minh họa

Cách sửa

Bắt đầu kiểm tra lại các ốc vít có chắc chắn hay chưa. Dùng khoan hoặc vít tay phù hợp để vặn chặt lại các vị trí ốc vít của giường.

Nếu có con ốc nào hỏng sai vị trí bạn có thể thay thế ốc vệ sinh nơi vít ốc. Rồi siết chặt lại. Thử lay giường vài lần để chắc chắn rằng vít đã vào đúng vị trí cố định.

Giường gỗ bị hỏng thang giường

Nguyên nhân

Thang giường là bộ phận quan trọng để nâng đỡ dát giường. Nếu chịu lực mạnh rất có thể bị cong gãy.

Khi nằm mà phát hiện ra giường bị kêu ở thang giường thì bạn cần phải khắc phục ngay. Với những ai nằm nệm dày thường ít cảm nhận được giường gỗ có thang giường bị cong vênh. Tình trạng cong vênh nặng có thể khiến cho giường gây ra tiếng kêu. Vì thang giường tạo ra một khoảng trống với dát giường, khi nằm chúng bị chạm nhau gây tiếng.

Sau một thời gian dài các thang giường cũng rất dễ bị kéo, xô lệch. Do đó nó sẽ không còn khít các thành phần với nhau. Khi bạn nằm trở mình cũng nghe thấy tiếng.

giường kêu cót két
Hình ảnh minh họa

Cách sửa

Cách sửa giường gỗ tại nhà khi bị hỏng thang giường phải được tiến hành ngay khi phát hiện. Hãy liên hệ với nhà phân phối thay thế các thang giường bị vênh lên. Nếu còn nằm trong chương trình bảo hành hãy yêu cầu cử chuyên viên đến nhà để sửa chữa.

Nếu bạn hết bảo hành có thể liên hệ mua thang giường và tự lắp ráp giường tại nhà. Tùy vào kiểu giường thì việc lắp thang giường cũng khá đơn giản. Chỉ thay thế phần hỏng để tránh lãng phí.

Nếu bị lỏng thang giường hãy khắc phục nhanh khi tình trạng còn nhẹ bằng cách chèn gỗ thêm cho chắc. Cùng có thể thay thế với một miếng vải, miếng cao su để cố định giúp chúng chắc hơn. Bạn sẽ không phải sửa chữa.Thang giường cong vênh cần được thay thế bằng những thanh thang mới. Để kích thước được khít vào nhau và lắp đặt như hướng dẫn. Nhớ kiểm tra độ bằng phẳng và sự khớp nối sao cho các đầu được khít vào với nhau. Cẩn thận để thang giường mới không bị chênh nghiêng so với thang giường cũ. Đảm bảo độ bằng phẳng để đặt chiếu và nệm.

Giường gỗ bị kêu do thời gian “vô tình” như thế nào?

Nguyên nhân

Rất có thể tình trạng hư hỏng, tiếng kêu phát ra từ phần gỗ cửa chiếc giường. Sau một thời gian dài sử dụng thì chiếc giường của bạn như muốn đình công. “Xương cốt” của giường bị tổn hại nghiêm trọng do thời gian sử dụng.

Cách sửa

Giải quyết việc này tương đối dễ dàng bằng cách thay loại gỗ tốt hơn. Nhưng nếu bạn không phải “nhà làm gỗ” thì rất khó. Trừ khi cửa hàng có phụ kiện tương tự để thay thế.

Nếu không buộc bạn phải chuẩn bị tinh thần mua mới giường ngủ gỗ của mình.

Bạn cũng có thể sáng tạo để cho chiếc giường của mình được nâng đỡ bởi một khung gỗ khác. Áp dụng được cho các dạng giường có chân chuyển đổi thành giường không chân chẳng hạn. Tùy vào tình trạng hư hỏng ở bộ phận nào của giường.

Giường gỗ khi bị mối mọt

Nguyên nhân

Tình trạng mối mọt là tình trạng thường thấy ở các loại giường gỗ tự nhiên. Đặc biệt với thời tiết nóng ẩm thì mọt, tung hoành trong giường ngủ của bạn sẽ là điều dễ hiểu.

Dùng đồ gỗ hãy luôn quan sát để kiểm tra rằng giường gỗ của bạn có đang bị mối mọt tấn công hay không?

giường gỗ bị kêu cót két
Hình ảnh minh họa

Cách sửa

Nếu chưa hãy làm ngay các biện pháp như đánh vecni, sơn cho gỗ, hạn chế nơi ẩm ướt,… Để giúp cho mối mọt tránh xa giường của bạn.

Nếu đã bị mối mọt hãy tháo giường ra và gân phần mối mọt dưới nước. Ngâm trong vòng từ 1-2 ngày sau đó vớt lên rồi phơi khô. Sơn phủ lại lớp sơn để bảo vệ giường và vẻ thẩm mỹ của chúng.

Đặc biệt các chỗ bị nứt hở của giường là môi trường tốt cho mối mọt. Hãy niêm phong các vết nứt ấy bằng keo trám gỗ để cho giường thêm chắc chắn và an toàn.

Cách sửa chữa giường ngủ gỗ tại nhà chỉ là các biện pháp tạm thời. Về lâu dài giường gỗ muốn bền bỉ phải tốt thì mới hạn chế được các nhược điểm của gỗ. Vậy nên việc quan trọng cần làm là chọn lựa một chiếc giường gỗ sao cho tốt. Sau đây Tân Á sẽ gợi ý thêm cho các bạn về kinh nghiệm khi lựa chọn mua giường gỗ.

Kinh nghiệm phải nhớ khi mua giường ngủ gỗ

Dù có khắc phục và sửa chữa thì tốt hơn vẫn là một chiếc giường gỗ tốt. Nếu giường quá cũ chúng ta nên mua mới. Thị trường giường ngủ hiện nay rất đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu người dùng nên bạn hãy nhớ những chú ý sau:

Tìm hiểu kỹ về chất lượng giường

Để tìm hiểu kỹ về chất lượng giường bạn cần phải tìm đến các chuyên gia như người, thông tin trên sách báo, mạng,… Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề Tân Á mách bạn về cách chọn chất liệu bằng phân loại.

Hiện nay có 2 loại giường gỗ chính là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp.

Gỗ tự nhiên có nhiều loại gỗ, tốt nhất vẫn là gỗ sồi, trắc, lim, mun, xoan đào, hương, óc chó. Trong đó sồi là loại gỗ phổ biến nhất với giá thành vừa phải, chất lượng cao..

Gỗ công nghiệp loại tốt nhất bạn nên chọn là giường gỗ MDF chống ẩm. Loại này khá chắc, tuổi thọ cao và an toàn.

Vì nội dung bài có hạn bạn có thể tham khảo kỹ hơn về từng loại và lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất với mình.

Lựa chọn địa chỉ mua giường gỗ uy tín

Tình trạng hỏng hóc, giường gỗ bị kêu hư sẽ thường xuyên xảy ra ở các loại giường gỗ kém chất lượng. Vậy nên việc chọn một cơ sở làm ăn uy tín có sở hữu giường gỗ tốt là điều quan trọng cần thiết.

Hãy giữ một cái đầu thật sáng suốt để mua sắm và lựa chọn cửa hàng giường gỗ uy tín. Có rất nhiều tiêu chí để bạn đánh giá rằng đơn vị đó có tốt và phù hợp không.

giường gỗ kêu cót két
Hình ảnh minh họa

Hy vọng rằng, bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin, kiến thức về cách sửa giường gỗ bị kêu tại nhà hiệu quả nhất. Từ những chia sẻ vừa rồi mong rằng bạn có thể sửa được chiếc giường thân yêu của mình, hoặc có kinh nghiệm chuẩn để chọn giường gỗ tốt. Đừng quên mua sắm sản phẩm nội thất uy tín chất lượng  tại nội thất Tân Á nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *