Hướng dẫn cách đóng giường gỗ đơn giản và dễ dàng

Cách đóng giường gỗ đơn giản và dễ dàng

Giường ngủ là một vật dụng không còn xa lạ với các gia đình. Thay vì mua sắm thì nhiều gia chủ lựa chọn đóng giường nhanh tại nhà vì nhiều lý do khác nhau. Tuy vậy, một số khách hàng vẫn chưa hiểu rõ và hiểu đúng cách để hoàn thiện một chiếc giường ngủ gỗ bền bỉ và đẹp mắt.

Qua bài viết này, Tân Á sẽ chia sẻ cho bạn những cách đóng giường gỗ nhanh và đơn giản nhất

Cách đóng giường ngủ pallet gỗ đơn giản 

Bước 1: Chuẩn bị các tấm gỗ pallet để làm giường

Cần tìm hiểu và lựa chọn các tấm ván gỗ mới và độ chắc, dày dặn và đều đặn. Nếu bạn mua các tấm ván gỗ cũ thì chúng sẽ không đảm bảo được chất lượng và độ bền trong quá trình sử dụng.

tu dong giuong go pallet
Hình ảnh minh họa

Bước 2: Đánh bóng bề mặt và làm mịn khỏi vụn gỗ

Bình thường, các tấm gỗ pallet sẽ chưa được xử lý nên bề mặt của chúng thường gồ ghề, có răng cưa và thậm chí là những phần đinh nhọn không an toàn. Nếu bạn không xử lý bề mặt mà trực tiếp sử dụng thì nhanh chóng bị hỏng hóc và không an toàn.

Bạn nên sử dụng các loại máy chà nhám hoặc giấy chà nhám để làm mịn.

Bước 3: Sử dụng sơn để tạo tính thẩm mỹ cho bề mặt 

Sau khi xử lý bề mặt, bạn nên sơn một lớp lót sơn bảo vệ lên bề mặt giúp lớp sơn mịn và an toàn hơn cho việc sử dụng sau này.

Tiếp đến, bạn có thể lựa chọn màu sơn yêu thích để tạo tính thẩm mỹ, phù hợp nhu cầu sử dụng cũng như sở thích của bản thân. Đặc biệt hơn, chính những lớp sơn này là phần bảo vệ lõi gỗ một cách tốt nhất.

Bước 4: Liên kết các tấm pallet lại với nhau

Sau khi lớp sơn khô thì bạn có thể ghép các tấm pallet lại với nhau. Đây là thời điểm quyết định kích thước của giường ngủ cho căn phòng của bạn. Với mỗi không gian khác nhau thì bạn có thể làm cho mình một chiếc giường gỗ với kích thước khác nhau như 1m2, 1m4, 1m6, 1m8, 2m,…

Hơn nữa, bạn còn có thể chồng các tấm gỗ pallet lên nhau để tạo độ cao nhất định cũng như tạo khoảng trống và mang đến sự lưu thông hoàn hảo, tránh hơi ẩm từ dưới đất lên ảnh hưởng sức khỏe của mọi người.

cach dong giuong go pallet
Hình ảnh minh họa

Bước 5: Tạo thêm độ bền chắc cho giường gỗ pallet

Để giường gỗ pallet có thể đảm bảo tốt tính bền bỉ và chắc chắn, bạn có thể sử dụng thêm như súng bắn đinh, búa, ốc vít,… Các tấm pallet sẽ được giữ với nhau trên một kết cấu vững chắc. Khoảng cách giữa các thanh nan nên từ 5-7cm là tốt nhất.

Bước 6: Hoàn thành sản phẩm 

Sau khi đã xong các bước trên, bạn chỉ cần vệ sinh và sắp xếp đệm nằm vào giường thôi.

xem thêm: Có nên mua giường gỗ pallet không

dong giuong go pallet
Hình ảnh minh họa

Cách đóng giường ngủ gỗ công nghiệp MDF

So với việc đóng giường gỗ pallet, nhiều người sẽ nghĩ cách đóng giường gỗ công nghiệp MDF có phần phức tạp hơn nhưng thực chất chúng khá đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

 • Xác định kích thước giường ngủ
 • Thiết kế bản vẽ sơ bộ để cắt gỗ
 • Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết
 • Tiến hành lắp ráp và hoàn thiện theo bản vẽ
 • Vệ sinh và sử dụng

Bước 1: Xác định kích thước của giường ngủ

Kích thước của giường ngủ bạn nên chọn trên tiêu chuẩn cơ bản như giường ngủ 1m6 x 2m hay giường ngủ 1m8 x 2m, giường ngủ 2m2 x 2m. Bạn nên dựa vào diện tích của phòng cũng như số lượng người sử dụng để chọn ra kích thước phù hợp nhất.

cach dong giuong go don gian

Tính toán kích thước cho từng bộ phận cũng là một cách để bạn dễ dàng lên được bản vẽ sơ bộ cho các tấm gỗ MDF cần cắt. Cụ thể như sau:

Với một chiếc giường gỗ công nghiệp MDF 1m6 theo phong cách đơn giản, kiểu dáng thông dụng sẽ sử dụng bản gỗ MDF 17 ly. Đây là dạng giường ngủ phổ biến với đầu giường ngủ không bọc đệm, phần vai giường sẽ không có ngăn kéo. Đơn vị tính kích thước sẽ là mm (milimet).

 • Kích thước phần đầu giường: 1670 x 900 = 1 tấm gỗ MDF. Chiều rộng của lòng giường 1m6 sẽ cộng thêm 7 phân là độ dày của 2 bên vai giường, mỗi bên dày 3 phân rưỡi.
 • Kích thước phần vai giường: 300 x 2000 = 4 tấm.
 • Kích thước phần đuôi giường: 300 x 1670 = 2 tấm.
 • Kích thước phần dát giường theo dạng phản: 800 x2000 = 2 tấm.
 • Phần thang giường: Được làm bằng các tấm gỗ hoặc thang sắt tiết kiệm được chi phí.

Phần vai giường và đuôi giường thường gấp đôi số tấm vì chúng sẽ làm dày vài giường lên thành 35mm mà không phải là 17 ly. Vì thế mà bạn nên ghép 02 tấm để tạo độ dày chịu lực nặng khi gia đình sử dụng.

cach dong giuong go thong minh

Bước 2: Thiết kế bản vẽ sơ bộ để cắt gỗ

Đây là bước lên hình ý tưởng cũng như tính toán cắt gỗ để tiết kiệm được nguyên liệu tốt nhất.

Sau khi tính toán được kích thước như phần 1 ở trên, ta sẽ phác thảo được sơ đồ cắt tấm gỗ chi tiết như hình ảnh bên dưới:

cach tu dong giuong go

Một tấm gỗ MDF dạng phẳng như trên bạn có thể tận dụng để làm vạt giường, tấm đỡ để đặt lên phía trên trước khi đặt đệm. Trước đây với các loại gỗ tự nhiên thì giường gỗ sẽ sử dụng nan giường nhưng rất dễ cong và co ngót nên hầu hết các loại giường gỗ MDF sẽ được đóng từ những tấm vạt dạng phản mang lại trải nghiệm thoải mái cho người dùng.

Một chiếc giường có chiều rộng là 1m6 thì vạt giường sẽ chia đôi mỗi tấm rộng 80cm và dài là 200cm. Như vậy phần gỗ thừa 40cm x 200cm sẽ làm vai giường. Hai tấm vai 40cm ghép lại được một bên vai dày 35ly. Phần vai giường có nhiệm vụ gánh trọng lượng nặng nhất nên cần làm dày lên bằng cách ghép 2 tấm gỗ 17 ly lại. Tương tự với những phần còn lại được tính toán và cắt theo kích thước ở phần 02.

Với những loại giường mang kích thước khác thì bạn cũng tính toán như trên nhé.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu để tiến hành đóng giường gỗ MDF

Với tính toán ở trên, bạn cần chuẩn bị 4 tấm gỗ MDF có kích thước 122cm x 244cm, độ dày 17 ly. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị những vật dụng sau đây:

 • Ván gỗ MDF 17 ly: 4 tấm.
 • Chỉ nhựa: Sử dụng loại 43 phân để dán cạnh gỗ của các phần vai giường, đuôi giường khi ghép 02 tấm vào với nhau và tăng độ dày lên 35ly. Bạn sẽ dùng hết tầm 15m chỉ nhựa để đóng giường gỗ 1m6 x 2m.
 • Keo dán chỉ viền: Sử dụng nẹp cạnh PVC che đi lõi gỗ bên trong. Bạn có thể sử dụng keo chó để dán.
 • Pát ke: Dùng để liên kết các góc giường với 08 cái. Nếu bạn không có loại lớn thì có thể dùng loại nhỏ 3 phân và sử dụng 12 cái.
 • Vít: Sử dụng loại 03 phân.
 • Cây sắt: Độ dài mỗi cây là 6m rơi vào khoảng 170,000 – 200,000 VNĐ. Loại giường 1m6 x 2m sử dụng 3 cây là vừa đủ với bản rộng là 3cm, độ dày là 1,2ly.
 • Bọ giường: Là phụ kiện để gác các thanh sắt lên làng thanh giường. Dùng ốc vít cố định chúng vào vai giường. Nếu không có bọ giường, bạn có thể sử dụng bằng các thanh gỗ, không dùng thanh sắt nữa.giuong go mdf dep

Bước 4: Hoàn thiện giường ngủ gỗ

Với mỗi loại giường gỗ khác nhau thì cách đóng sẽ khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ nhé. Trên đây là một loại giường gỗ MDF cơ bản dễ hoàn thành bằng các bước sau đây:

 • Sắp xếp các bộ phận đầu giường, đuôi giường và vai giường vào đúng vị trí của nó.
 • Bắt ke để lắp ráp phần vai giường với đầu giường và đuôi giường lại với nhau. Công đoạn này bạn nên tìm sự hỗ trợ thêm để bắn vít. Kỹ thuật lắp giường cũng cần khéo léo và tỉ mỉ để cân đối và chắc chắn.
 • Bắt ke để lắp các phần thang giường.
 • Lắp thang giường và đặt vạt giường lên trên.

Với các loại giường gỗ kiểu ô vuông thì bạn có thể lắp hoàn thiện vai giường cùng thang giường, đuôi giường mới ráp đầu giường vào hoặc ngược lại.

giuong go mdf

Cách đóng giường ngủ gỗ thông minh

Để lắp giường gỗ thông minh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

 • Gỗ tự nhiên: 07 tấm với kích thước 10cm x 180cm và 10 tấm gỗ kích thước 10cm x 60cm, 8 tấm gỗ 10cm x 30cm và 30 thanh gỗ 5cm x 40cm.
 • Bản lề: 3 cái
 • Đinh vít: 12 cái
 • Súng bắn keo

Bước 1: Làm thân giường

Sử dụng 04 tấm gỗ có kích thước như sau:

 • 2 tấm với kích thước 10cm x 180cm
 • 2 tấm với kích thước 10cm x 60cm

Từ đó, bạn ghép chúng thành một khung gỗ có kích thước 60cm x 200cm. Sử dụng keo để ghép 15 thanh gỗ có chung kích thước là 5cm x 40cm vào khung lớn vừa tạo để chúng có khoảng cách đều nhau làm thành dát giường.

Tiếp đến, bạn thực hiếp tiếp một khung gỗ tương tự để tạo thành thanh giường và thân ghế sofa. Bạn sẽ tiếp tục sử dụng bản lề để cố định 02 khung gỗ này lại với nhau bằng cách dùng vít. Bản lề là bộ phận quyết định trong việc đóng giường gỗ thông minh, chúng hỗ trợ bạn đóng mở ghế để tạo thành giường hay biến thành một chiếc sofa tiếp khách tiện lợi.

dong giuong thong minh
Hình ảnh minh họa

Bước 2: Làm chân giường

Bạn sử dụng 8 thanh gỗ có kích thước 10cm x 30cm để làm chân giường cũng như tay vịn cho ghế sofa được tích hợp.

Tiếp đến, bạn sử dụng 4 miếng gỗ gắn trực tiếp lên khung giường đã lắp trước đó để tạo thành 4 chân giường. Tiếp tục sử dụng 2 miếng gỗ kích thước 10cm x 60cm gắn vào 2 chân ghế cùng chiều để khi bạn lật ghế lại, chúng sẽ tạo thành một chiếc tay vịn.

Bước 3: Làm lưng giường 

Sử dụng 3 thanh gỗ kích thước 10cm x 180cm ghép lại với nhau và dùng súng bắn keo làm cố định lại các đầu của thanh gỗ.

Bạn có thể ghép 3 tấm gỗ ở những vị trí cách đều nhau hoặc ghép 02 tấm sát lại cùng 1 phía, để 1 tấm ở phía còn lại.

giuong go thong minh
Hình ảnh minh họa

Như vậy, bạn đã hoàn thiện xong 1 chiếc giường ngủ thông minh cho gia đình của mình kết hợp với chiếc sofa gỗ sang trọng và hiện đại rồi đấy!

Mong rằng những chia sẻ trên cung cấp cho bạn một số cách nhìn cũng như hình dung được cách đóng giường gỗ đơn giản và nhanh chóng cho gia đình bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *